Ths Nguyễn Anh Dương: Không thể chậm cải cách thể chế vì... bận

.
Chia sẻ tại Hội thảo "Kinh tế Việt Nam: Tiếp tục khơi dòng cải cách và củng cố niềm tin đầu tư" diễn ra sáng nay (17/10) tại Hà Nội, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) cho biết, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,88% trong quý III và 6,98% trong 9 tháng đầu năm, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước đó. Áp lực thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong quý IV giảm đáng kể. Dù vậy, Việt Nam vẫn chưa trở lại quỹ đạo tăng trưởng cao từng đạt được trong giai đoạn 1990-2006.
 
Theo đánh giá của Viện trưởng CIEM, tăng trưởng kinh tế không suy giảm qua các quý như lo ngại. Các cân đối của nền kinh tế Việt Nam cơ bản diễn biến tích cực. Đáng chú ý là Việt Nam đã bước đầu thể hiện được năng lực ứng phó với các biến động bất lợi về tỷ giá, lãi suất,... từ thị trường thế giới truyền tải qua các kênh hội nhập kinh tế quốc tế. Những chuyển biến ấy đáng lưu tâm hơn khi bối cảnh điều hành hiện tại (áp lực lạm phát trong nước và rủi ro suy giảm tổng cầu của kinh tế thế giới) khá giống – dù ở mức thấp hơn – so với giai đoạn cuối quý III, đầu quý IV năm 2018.
 
Diễn biến kinh tế vĩ mô trong quý IV có thể chịu ảnh hưởng của một số yếu tố, trong đó có căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn đang có nhiều diễn biến khó lường. Bên cạnh đó, thị trường tài chính thế giới nói chung và các thị trường mới nổi trở nên dễ bị tổn thương hơn trước xu hướng gia tăng bảo hộ và biến động của dòng vốn đầu tư, TS. Nguyễn Đình Cung cho hay.
 
Viện trưởng CIEM nhấn mạnh: Tiến triển trong quá trình đàm phán, phê chuẩn một số hiệp định thương mại tự do mới như RCEP, CPTPP, EVFTA có thể củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.
 
TS. Cung khuyến nghị: Việt Nam cần nhiều hơn khả năng giám sát lưu chuyển vốn và hàng hóa từ các thị trường vào Việt Nam và cách tiếp cận linh hoạt, thực dụng trong quan hệ kinh tế với các đối tác chủ chốt. Tập trung vào cải thiện nền tảng kinh tế vi mô và đổi mới hệ thống thể chế kinh tế theo hướng thân thiện hơn với sáng tạo và môi trường, gắn với xử lý hiệu quả những rủi ro trong môi trường kinh tế quốc tế đầy biến động. 
 
Song song với các biện pháp kinh tế vĩ mô, CIEM cho rằng, cần thực hiện một số biện pháp liên quan như chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa, chính sách giá cả, tiền lương, chính sách FDI...
 
Ths. Nguyễn Anh Dương – Trưởng Ban chính sách Kinh tế vĩ mô của CIEM nhấn mạnh: Duy trì đà tăng trưởng kinh tế trong 4 đến 8 quý tới không quá khó, nhưng tính bền vững sau đó vẫn khó khẳng định bởi cả tiêu dùng cuối cùng và tích lũy tài sản đều tăng chậm lại. Xuất khẩu phụ thuộc chủ yếu vào khu vực FDI, hàng hóa xuất khẩu và thị trường xuất khẩu chưa được đa dạng hóa.
 
Để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng bền vững trong dài hạn, ông Nguyễn Anh Dương cho rằng, cần tiếp tục cải cách thể chế kinh tế (môi trường kinh doanh, cạnh tranh, doanh nghiệp Nhà nước, đổi mới sáng tạo,...) và ứng phó tốt với các cú sốc bất lợi từ môi trường thế giới.
 
Trưởng Ban chính sách Kinh tế vĩ mô của CIEM cũng lưu ý tới sự cần thiết trong kiểm soát lạm phát, nhưng phải linh hoạt hơn trước rủi ro suy giảm kinh tế toàn cầu.
 
“Không thể lấy lý do bận xử lý các yếu tố bên ngoài mà chậm cải cách... Và dù có khung khổ chính sách tiền tệ lạm phát mục tiêu hay không, cải cách về phía cung là không thể thay thế được”, ông Dương nêu rõ.
 
Trần Ngọc

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

Nguồn: www.stockbiz.vn