Ngành cá tra đang thiếu hụt nguồn cung trầm trọng

.
Giá cá tra tại Việt Nam lập đỉnh mới trong tháng 9 do thiếu hụt cá tra nguyên liệu trong suốt cuối mùa hè và mùa thu. Giá xuất khẩu sang thị trường Liên minh châu Âu (EU) cũng bắt đầu tăng kể từ Hội chợ Vietfish diễn ra hồi cuối tháng 8, Undercurrent News trích lời hai nguồn tin thân cận. Cụ thể, giá cá tra xuất sang EU tính đến cuối tháng 9 tăng lên 3,4 USD/kg từ mức 3,2 USD/kg của một tháng trước đó.
 
“Vì cá tra nguyên liệu quá đắt đỏ nên nhiều công ty chế biến phải ngừng đặt hàng, nhằm 'hạ nhiệt' giá xuất tại trang trại”, một nguồn tin cho biết. Theo ước tính của người này, giá cá tra hiện đang ở mức 3,35 USD/kg.
 
Các nguồn tin của Undercurrent News cho biết, nguồn cung cá tra philê loại 120 - 170g và 170 - 220g đều thiếu hụt. “Hiện tại, nguồn cung loại cá ưa thích của thị trường châu Âu đang thiếu hụt trầm trọng”.
 
Một nguồn tin khác cho biết, giá cá tra xuất tại trang trại đã đạt đỉnh ở 35.000 đồng/kg (1,49 USD/kg) vào cuối tháng 9, nhưng sau đó giảm nhẹ về 34.000 đồng/kg vào đầu tháng 10.
 
 
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nguồn cung cá tra nguyên liệu bắt đầu thiếu hụt từ tháng 6. Nhiều nguồn tin từng cảnh báo rằng dù giá đang cao nhất 5 năm nhưng thị trường vẫn thiếu nguồn cung cá giống con khỏe mạnh. Vì vậy, giá cá tra dự báo vẫn sẽ biến động mạnh.
 
“Theo tôi, vẫn có khả năng thị trường sẽ không đủ nguồn cung cá giống vì thời tiết đang khá bất lợi đối với sự phát triển của con giống và một lượng lớn cá giống con bị chết khi trọng lượng mới đạt 20g", lời một giám đốc công ty chuyên đóng gói của Việt Nam.
 
Sự thiếu hụt nguồn cung cá giống đang ảnh hưởng đến tình hình giá cả. “Nhiều người không có quan hệ thân thiết hay sở hữu các trại cá giống đang gặp khó khăn trong việc thu mua cá giống. Thay vì sử dụng con cá giống có chất lượng loại A, B thì họ chỉ nhận được cá loại C. Vì vậy một lượng lớn cá giống bị chết”.
 
Liên minh Thủy sản toàn cầu từng dự đoán sản lượng cá tra của Việt Nam sẽ giảm trong năm 2019 và 2020, dao động quanh 1,3 triệu tấn.
 
Phan Vũ/ Theo UnderCurrent News

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

Nguồn: www.stockbiz.vn