Thanh tra toàn diện các dự án "đất vàng" của Công ty Lã Vọng

.

Thanh tra toàn diện các dự án đất vàng của Công ty Lã Vọng

Một nhà hàng của Lã Vọng tại hồ Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội.

Theo Quyết định số 687/QĐ-TTCP ngày 27/7/2018 của Tổng TTCP, TTCP sẽ tiến hành thanh tra toàn diện các dự án của công ty Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội trong việc chấp hành các quy định của pháp luật theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 5387/VPCP-V.I ngày 7/6/2018 của Văn Phòng Chính phủ. Theo đó, thời gian thanh tra 70 ngày làm việc thực tế. Đoàn thanh tra do ông Nguyễn Đức Hải, Cục trưởng Cục I- TTCP làm Trưởng đoàn.

Cũng tại Quyết định số 694/QĐ-TTCP ngày 31/7/2018, Tổ giám sát Đoàn thanh tra tại Công ty Lã Vọng theo Quyết định số 687/QĐ-TTCP có hai thành viên do ông Dương Văn Phấn, Thanh tra viên cao cấp, Phó Vụ trưởng, Vụ Giám sát, Thẩm định và Xử lý sau thanh tra làm Tổ trưởng.

Theo Phó Tổng TTCP Nguyễn Văn Thanh khẳng định, đây là cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và diễn ra trong bối cảnh có nhiều dư luận xung quanh các dự án. Chính vì thế, TTCP sẽ tiến hành thanh tra đúng nội dung, khách quan, đúng pháp luật và thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Tổng TTCP đề nghị, các đơn vị, cá nhân là đối tượng được thanh tra phải thực hiện các yêu cầu về việc cung cấp tài liệu, hồ sơ kịp thời, đầy đủ cho đoàn thanh tra; UBND TP Hà Nội cũng như các đơn vị có liên quan phân công đầu mối bố trí thời gian, sắp xếp lịch làm việc với đoàn, tạo mọi điều kiện để đoàn thanh tra hoàn thành nhiệm vụ với hiệu quả cao nhất. Đối với đoàn thanh tra, Phó Tổng TTCP Nguyễn Văn Thanh yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc quy chế của đoàn thanh tra cũng như các quy định khác của pháp luật về thanh tra, thực hiện đảm bảo theo kế hoạch được duyệt.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, về việc thanh tra các dự án của Công ty Lã Vọng cùng các đơn vị thành viên trên địa bàn TP Hà Nội. Theo văn bản, Chính phủ đã xem xét báo cáo của UBND TP Hà Nội về kết quả kiểm tra phản ánh của báo chí về việc Công ty Lã Vọng cùng các đơn vị thành viên được ưu ái giao nhiều khu “đất vàng” tại Hà Nội, để thực hiện dự án bất động sản, sản xuất kinh doanh, giao thông theo hình thức hợp đồng BT. Một số dự án được giao không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định và ý kiến của TTCP, các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Theo tìm hiểu của phóng viên, công ty Lã Vọng được thành lập từ năm 2003 có vốn điều lệ 500 tỷ đồng với 3 cổ đông sáng lập gồm: ông Lê Văn Hải góp 100 tỷ đồng, tương đương 20% cổ phần; ông Lê Văn Vọng góp 300 tỷ đồng, tương đương 60% cổ phần và bà Đặng Thị Như Trang góp 100 tỷ đồng, tương đương 20% cổ phần. Tuy nhiên, mới đây Công ty Lã Vọng đã công bố nội dung thay đổi đăng ký doanh nghiệp. Theo đó, ông Lê Văn Vọng đã không còn là Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật cho Lã Vọng. Thay cho vị trí của ông Vọng là ông Đỗ Minh Đàm - chức vụ Tổng giám đốc sẽ là người đại diện pháp luật cho Lã Vọng.

Đáng lưu ý, cả 3 cổ đông sáng lập ra Lã Vọng gồm ông Lê Văn Vọng, ông Lê Văn Hải và bà Đặng Thị Như Trang đồng loạt thoái toàn bộ vốn tại Tập đoàn Lã Vọng từ 18/1/2018.

Công ty Lã Vọng được biết đến với loạt nhà hàng nổi tiếng trên đất vàng Hà Nội như Lake View bán đảo Hoàng Cầu; Nhà hàng Sashimi BBQ Garden - số 2B Nguyễn Thị Thập; Nhà hàng Thế Giới Beer Lã Vọng - số 169 Hoàng Ngân; Nhà hàng Hải sản Lã Vọng số 2A Nguyễn Thị Thập…

Năm 2008, Lã Vọng lập ra Công ty Cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới, bắt đầu  đầu tư kinh doanh lĩnh vực bất động sản, nắm nhiều quỹ đất vàng tại Hà Nội. Đơn vị này là chủ đầu tư thực hiện nhiều dự án lớn như Khu đô thị cao cấp Ngôi Nhà Mới, New House Xa La Hà Đông, Louis City Đại Mỗ…

Đức Sơn

  • Từ khóa
  • kinh tế
  • bất động sản
  • thanh tra toàn diện
  • công ty Lã Vọng
Tin cùng chuyên mục
  • Ưu đãi lãi suất 0% trong 18 tháng khi mua căn hộ Gold Tower
  • Yên ả thị trường bất động sản
  • Cảnh giác với những chiêu thức nhà đất
  • Chặn cơn sốt giá đất nền, nhà phố
Nguồn: daidoanket.vn