Tp.HCM: Thêm 7 chung cư không đảm bảo PCCC nhưng chưa công bố

.

Vụ cháy xảy ra ở chung cư Carina đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của truyền thông tại kỳ họp về tình hình kinh tế - xã hội - thu chi ngân sách quý I/2018.

Trong kỳ họp, Phó giám đốc Cảnh sát PCCC Tp.HCM, Đại tá Nguyễn Văn Băng cho biết, không có bộ phận nào đứng ra bảo kê cho chủ đầu tư dự án, từ khâu thẩm duyệt thiết kế, thiết bị PCCC đến khi đưa vào hoạt động.

7 dự án vi phạm vẫn chưa công bố vì gây hoang mang

Theo Đại tá Nguyễn Văn Băng, trên địa bàn Tp.HCM còn 7 chung cư đã đưa người dân vào ở nhưng chưa đảm bảo hoạt động phòng cháy chữa cháy. Công an đã tiến hành xử lý vi phạm nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Khi được hỏi về danh tính cụ thể của chung cư này thì đại diện của cơ quan cảnh sát PCCC cho rằng sẽ công bố sau. Còn ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND Tp.HCM cho rằng, việc công bố danh tính của các chung cư này có thể gây hoang mang cho cư dân và tác động tiêu cực đến đời sống xã hội nên cần phải cân nhắc.

Ông Hoan cho biết: "Việc công bố danh tính các chung cư chưa đảm bảo công tác PCCC sẽ lựa chọn thời điểm thích hợp. Quan điểm của Tp.HCM là trong tương lai vẫn phải công bố tình trạng của các chung cư, không chỉ là 7 dự án này mà toàn bộ dự án chưa đạt chuẩn PCCC để người dân có hướng tiếp cận tốt và chủ động lựa chọn nơi ở hơn".

Chung cư
Hiện đang có 7 chung cư ở Tp.HCM chưa đảm bảo PCCC nhưng chưa thể công bố. Ảnh: Lê Trai

Cũng tại cuộc họp này, trong báo cáo tình hình phát triển kinh tế, xã hội quý I/2018, Chủ tịch UBND quận 1, ông Trần Thế Thuận cho biết, sau thống kê sơ bộ, toàn quận có 161 chung cư, nhà cao tầng, chiếm hơn 60.000 nhân khẩu (tương đương 1/3 dân số quận). Trong số đó, có 38 chung cư chưa có ban quản trị, một số chưa bầu lại được ban mới khi ban quản trị cũ hết nhiệm kỳ.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, toàn Tp.HCM có 474 chung cư cũ, được xây dựng trước năm 1975 nằm ở 15 quận với 27.000 hộ dân sinh sống. Trong đó, quận 5 chiếm số lượng nhiều nhất với 203 chung cư. Đáng chú ý, có 16 chung cư cũ, bị hư hỏng nặng, nguy hiểm, đã được kiểm định cấp D, cần cải tạo lại. Những chung cư này nằm ở quận 1, 4, 5, 6 và Tân Bình với tống số gần 1.500 căn hộ.Theo kế hoạch năm 2018, Sở Xây dựng sẽ làm thủ tục lựa chọn chủ đầu tư cho 16 chung cư cũ đang trong tình trạng bị hư hỏng nặng, nguy hiểm, có nguy cơ đổ, sập bất cứ lúc nào.

CEO công ty chủ đầu tư Carina nhập viện sau vụ cháy

Tình trạng chung cư Carina trước vụ cháy, Phó giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, ông Nguyễn Bá Thành cho rằng, có vấn đề trong quản lý vận hành. Dù qua hai lần họp với người dân nhưng các bên không thống nhất để bầu ra ban quản trị. Từ đó, Công ty Hùng Thanh đã thuê công ty bên ngoài vào quản lý, điều hành chung cư. Liên quan đến việc sửa chữa của chủ đầu tư, ông Thành cho biết, Sở Xây dựng chưa nắm được việc này.

Được biết, Công ty TMDVSX Hùng Thanh là chủ đầu tư Carina, trụ sở tầng 3 block B của tòa nhà. Hùng Thanh ký hợp đồng với Công ty CP Dịch vụ địa ốc Sài Gòn để làm Ban quản lý điều hành chung cư Carina. Từ khi thành lập đến khi xảy ra vụ cháy đã 3 lần thay đổi trưởng ban. Sau khi ký hợp đồng, Công ty Địa ốc Sài Gòn ký thêm hợp đồng với Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Gia Khang để làm 2 dịch vụ giữ xe và bảo vệ.

Sau 2 ngày xảy ra vụ cháy (ngày 25/3), Tổng giám đốc công ty TNHH Hùng Thanh, ông Nguyễn Văn Tùng đã nhập viện. Ông Tùng đang điều trị tại bệnh viện Triều An do lý do sức khỏe.

Cơ quan điều tra cho hay, khi có giấy triệu tập, ông Tùng từ chối đến vì lý do sức khỏe. Sáng 29/3, cơ quan cảnh sát điều tra đã cử cảnh sát đến gặp ông này nhưng đã bị từ chối tiếp xúc. Điều này khiến cơ quan điều tra cũng chưa thể làm rõ ngay mối quan hệ dịch vụ rối rắm này.

 

 

Nguồn: dothidiaoc.com