Tp.HCM: Giá đất khu Đông tăng mạnh vượt đỉnh cơn sốt 2017

.

Cụ thể, Tp.HCM có khoảng 970 nền đất cung cấp ra thị trường trong quý I/2018, bằng 44% so với nguồn cung của quý trước (khoảng 2.211 nền trong quý 4/2017) và bằng 106% so với cùng kỳ quý I/2017. Tỷ lệ̣ tiêu thụ đạ̣t khoảng 83%.

Đặc biệt, khu Đông tiếp tục dẫn đầu khi chiếm đến 52% nguồn cung và 62% lượng tiêu thụ của toàn thị trường. Tỷ lệ tiêu thụ đất nền phân lô của riêng khu vực này đạt tới 100%. So với quý trước, giá đất khu Đông cũng tăng 5 - 10%, riêng khu vực quận 2 giá đất tăng 15 - 20% so với quý trước.

CEO DKRA Việt Nam, ông Phạm Lâm cho biết, dù vừa trải qua kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nhưng ngay từ những ngày đầu năm 2018, hàng loạt dự án mở bán, công bố đã khiến thị trường đất nền vùng ven Tp.HCM và các tỉnh giáp ranh vô cùng sôi nổi. Các giao dịch cũng diễn ra tấp nập, chủ yếu tập trung tại khu vực Long An, Đồng Nai, Bình Dương.

Nhà đất
Khu Đông ở Tp.HCM có giá đất tăng mạnh trong quý I/2018

Phần lớn các dự án đất nền vùng ven đều có thanh khoản cao, tốc độ ra hàng nhanh. Chứng tỏ nhu cầu của khách mua khá cao và đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của người mua, trong đó đa số là khách hàng đầu tư (chiếm khoảng 70% - 80%).

Theo DKRA dự báo, mức giá đến cuối năm 2018 có thể tiếp tục tăng dù không đột biến như qúy I/2017. Vì vậy, đất nền vẫn tạo mức lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư so với các phân khúc khác.

Tuy nhiên, nếu cơn sốt này tiếp tục kéo dài và mức tăng không được kiểm soát sẽ có những tác động nguy hiểm. Đặc biệt, khi khách hàng liên tục đầu tư vào đất nền đẩy mức giá tăng lên quá cao so với giá trị thực, giá tăng không kiểm soát có thể sẽ đưa thị trường lặp lại tình trạng bong bóng. Việc tập trung đầu tư vào đất nền sẽ làm mất cân bằng thị trường, các giao dịch và nguồn tài chính dành cho các phân khúc khác có thể sẽ bị chia sẻ. Việc giao dịch nhiều lần sẽ làm cho thị trường mất cân đối, tiến trình đô thị hóa đình trệ.

Khi được kiểm soát chặt chẽ và có những điều kiện phù hợp, làn sóng đầu tư vào thị trường đất nền vùng ven sẽ chỉ có tác động tích cực đến nền kinh tế. Theo đó, thị trường bất động sản địa phương đó sẽ sôi động về trước mắt, tạo hấp lực phát triển các loại hình dịch vụ đi kèm.

Về lâu dài, đây là tiền đề hình thành những khu dân cư hoặc khu đô thị mới làm vệ tinh cho Tp.HCM. Từ đó giải tỏa áp lực dân số, lao động, giao thông… cho Tp.HCM, tạo sự cân bằng và đồng bộ trong việc phát triển kinh tế của các tỉnh giáp ranh Tp.HCM.

Ngoai ra, để có những tác động tích cực nêu trên thì cần phải có sự quan sát và phản ứng kịp thời của cơ quan chức năng nhà nước, có sự minh bạch của tất cả các thành phần tham gia thị trường, sự nỗ lực của chính quyền địa phương cũng như của các chủ đầu tư, sự thận trọng và thông minh của người đầu tư.

 

Nguồn: dothidiaoc.com