Giá thuê mặt bằng bán lẻ ở trung tâm Tp.HCM lên tới gần 150 USD/m2

.

Báo cáo thị trường mặt bằng bán lẻ cho thuê tại Sài Gòn vừa được Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam công bố cho thấy, nhiều tiềm năng tăng trưởng trong năm 2018. Quý I/2018, nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ ở khu vực trung tâm Tp.HCM rất lớn, giá thuê luôn duy trì ở mức cao.

Cụ thể, mặt bằng tầng trệt tại trung tâm thương mại Saigon Centre giai đoạn 2, đường Lê Lợi, thuộc khu Takashimaya có giá thuê lên tới 147 USD/m2/tháng, đã bao gồm phí dịch vụ. Mức giá này chưa gồm thuế giá trị gia tăng (VAT).

Hay tại trung tâm thương mại khác là Diamond Plaza cũng tọa lạc trên đất vàng Sài Gòn (thuộc quận 1) có mức thuê trên vùng đỉnh thị trường, cao nhất 125 USD/m2/tháng, đã cộng các loại phí, chưa bao gồm VAT.

BĐS Tp.HCM
Giá thuê mặt bằng bán lẻ ở trung tâm Tp.HCM đang duy trì ở mức cao. Ảnh: Vũ Lê 

Giá thuê mặt bằng bán lẻ ở Tp.HCM trung bình đạt mức 47 USD/m2/tháng. Khu thương mại nằm ở trung tâm thành phố ghi nhận giá thuê bình quân 77,4 USD còn các khu mua sắm nằm ngoài trung tâm Sài Gòn bình quân 37,5 USD/m2/tháng.

Theo JLL, trong quý đầu tiên của năm, giá thuê mặt bằng bán lẻ tuy chỉ tăng trong ngưỡng 1% so với quý trước nhưng đây là vùng giá đỉnh.

Thống kê của đơn vị này cũng cho thấy, tính đến cuối tháng 3/2018, tổng nguồn cung toàn thị trường bán lẻ ghi nhận hơn 960.000m2 sàn trung tâm thương mại, gần 40.000m2 sàn khu mua sắm (Bazaar). Các khu thương mại tọa lạc trên đất vàng Sài Gòn đều đang có tỷ lệ lấp đầy trên 90%.

Trước đó, báo cáo của CBRE Việt Nam công bố về thị phần mặt bằng bán lẻ cho thuê tại Tp.HCM cũng cho thấy tương lai đầy triển vọng. Theo CBRE đánh giá, với sự trỗi dậy mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu, tức những hộ gia đình có thu nhập 10 - 100 USD mỗi người một ngày, Tp.HCM có lợi thế lớn là luôn nằm trong tầm ngắm của các nhà bán lẻ trên thế giới.

CBRE cho biết, năm 2016, tầng lớp trung lưu được khảo sát chỉ chiếm 10% dân số Việt Nam nhưng dự báo đến năm 2026, nhóm người này có thể chiếm 26%. Đây là động lực to lớn khiến các nhà bán lẻ quốc tế tìm mọi cách thâm nhập những đô thị lớn của thị trường hơn 90 triệu dân này.

Đa số các khách thuê mặt bằng bán lẻ muốn mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam thường chọn Tp.HCM và họ luôn ưu tiên khu vực trung tâm quận 1. Nên dù giá thuê mặt bằng trên các khu đất vàng Sài Gòn có đắt đỏ đến đâu vẫn luôn kín khách.

Cũng theo CBRE, giá thuê mặt bằng bán lẻ tại khu trung tâm Tp.HCM đắt đỏ và hút khách thì cũng gây ảnh hưởng đến khu vực ngoại thành. Trong khi khu trung tâm luôn có giá thuê mặt bằng bán lẻ ở vùng đỉnh thị trường thì giá nằm ngoài trung tâm đang trên đà giảm (1,1%) so với quý trước. Một số dự án bán lẻ cách xa khu trung tâm phải điều chỉnh giá chào thuê để lấp đầy những diện tích còn trống. Có nơi đưa ra điều khoản thuê linh hoạt hay chấp nhận chia doanh thu với tỷ lệ từ 20% đến 25% mà không có giá trong thời gian thuê ban đầu.

 

Nguồn: dothidiaoc.com