Lào hỗ trợ xử lý dự án muối mỏ kali ngàn tỉ thua lỗ của Vinachem

.
Lào hỗ trợ xử lý dự án muối mỏ kali ngàn tỉ thua lỗ của Vinachem
05/04/2018 10:32 GMT+7
TTO - Lào sẽ hỗ trợ Vinachem trong việc xử lý dự án muối mỏ kali có tổng mức đầu tư 522 triệu USD, tức hơn 10 ngàn tỉ đồng, đang bị đắp chiếu mấy năm nay.
 • 5 đại dự án nghìn tỉ thua lỗ của PVN giờ ra sao?
 • Thực trạng 12 đại dự án thua lỗ nghìn tỉ
 • PVN muốn chi tiền giải cứu các đại dự án thua lỗ ngàn tỉ
Lào hỗ trợ xử lý dự án muối mỏ kali ngàn tỉ thua lỗ của Vinachem - Ảnh 1.

Bộ trưởng Khăm-ma-ni In-thi-lát khẳng định, sẽ tiếp tục hỗ trợ Vinachem trong việc xử lý dự án muối mỏ ka-li - Ảnh: BCT

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào Khăm-ma-ni In-thi-lát, diễn ra chiều 4-4.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Khăm-ma-ni In-thi-lát đã rà soát đánh giá tình hình hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và khoáng sản giữa hai nước trong thời gian vừa qua.

Theo đó, hai bên nhất trí tiếp tục hỗ trợ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đối với dự án muối mỏ kali, sớm hỗ trợ dự án thủy điện Mỹ Lý - Nậm Mô 1 đi vào triển khai...

Dự án khai thác muối mỏ kali được khởi công xây dựng tại Lào vào tháng 9-2015, được Chính phủ Lào giao cho Vinachem làm chủ đầu tư thực hiện, có phạm vi khai thác 10 km2.

Thời gian xây dựng dự kiến trong 5 năm, với công suất khai thác 320.000 tấn/năm và tiến hành khai thác vào năm 2020, dự kiến đạt 1 triệu tấn/năm.

Dự án mỏ muối kali có tổng mức đầu tư 522 triệu USD, trong đó vốn tự có của Vinachem là 105 triệu USD. Tuy nhiên, dự án đã tạm dừng từ năm 2017 (sau hơn 2 năm khởi công).

Báo cáo của Vinachem về dự án cho biết, lý do tạm dừng là "để xin ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền về việc khai thác, nếu tiếp tục triển khai đưa vào hoạt động hiệu quả dự án chưa được đảm bảo, thậm chí lỗ".

Như vậy, dự án muối mỏ kali tại Lào là "đại" dự án ngàn thỉ thua lỗ thứ 5 của Vinachem.

Ngành công thương Việt Nam trước đây "nổi tiếng" với 12 đại dự án ngàn tỉ và mỏ muối kali tại Lào này chính là dự án thứ 13 bị thua lỗ, thất thoát.

Dự án muối mỏ kali được ghi trong hiệp định hợp tác giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào - là một dự án đặc biệt quan trọng, cung cấp phân bón kali cho Việt Nam thay thế hàng nhập khẩu (hiện đang phải nhập khẩu 100%).

Các ngân hàng tham gia tài trợ thu xếp vốn cho dự án muối mỏ kali này bao gồm: VDB 113 triệu USD (đã ký hợp đồng tín dụng), BIDV 161 triệu USD và Vietinbank 143 triệu USD.

Bộ Công Thương phát hiện thêm đại dự án thua lỗ thứ 13 Bộ Công Thương phát hiện thêm đại dự án thua lỗ thứ 13

TTO - Muối mỏ Kali tại Lào trở thành đại dự án thứ 5 của Vinachem và là đại dự án ngàn tỉ thứ 13 của ngành công thương bị thua lỗ, gây thất thoát.

THÚY LINH
 • Mỏ muối kali
 • Đại dự án
 • Thua lỗ
 • Ngành công thương
 • Vinachem
 • Dự án thua lỗ ngàn tỉ
 • Quan tâm0
 • Chia sẻ facebook
 • Chia sẻ google

Thông tin của bạn

Email

Vui lòng nhập Email

Email Không đúng định dạng

Họ và tên

Vui lòng nhập Họ & Tên.

Gửi bình luận

Thông báo

Bạn vui lòng đợi 0s để tiếp tục comment

Thông báo

Bình luận được gửi thành công
Nguồn: tuoitre.vn