Thị trường giảm sâu tạo cơ hội ‘gom hàng tốt, giá hời’

(TBTCO) - Do tác động tiêu cực của thị trường thế giới, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam bất ngờ giảm điểm mạnh trong phiên 11/10. Tuy nhiên, đợt điều chỉnh này của thị trường sẽ tạo ra cơ hội mua cổ phiếu giá tốt, đặc biệt là những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh (KQKD) tích cực.

Giảm sâu phần nhiều do “ngoại cảnh”

Nhiều đánh giá đều cho thấy, việc thị trường giảm điểm xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do thông tin tiêu cực đến từ kinh tế, thị trường tiền tệ và chứng khoán thế giới.

Theo đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất dẫn đến tình hình lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao. Cụ thể, lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất 7 năm vào cuối tuần qua sau đó giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì ở mức cao trên 3,1%, tăng 31% so với cuối năm 2017. Với tình hình kinh tế vĩ mô Mỹ khả quan trong thời gian qua, khả năng FED tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay (tháng 12) ngày càng chắc chắn. Theo khảo sát của Bloomberg, 98% các nhà phân tích cho rằng FED sẽ tăng lãi suất.

Cùng với đó, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã và đang leo thang. Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lặp lại mối đe dọa áp đặt thuế nhập khẩu (ngày 9/10) lên 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu Trung Quốc tiến hành các biện pháp đáp trả các khoản áp thuế gần đây của Mỹ. Chính quyền Mỹ liên tục cáo buộc Trung Quốc tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018. Những mâu thuẫn này đã gây ra lo ngại về khả năng cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, nếu không được kiềm chế, sẽ dẫn tới một cuộc chiến tranh lạnh mới giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Song song với đó, xu hướng thắt chặt tiền tệ của một số ngân hàng trung ương các nước vẫn tiếp diễn với việc tăng lãi suất của FED và tuyên bố cắt giảm quy mô các chương trình mua tài sản của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và một số quốc gia châu Á khiến đồng tiền của các nước mới nổi mất giá mạnh.

 chứng khoán giảm sốc

 Không chỉ Việt Nam, nhiều TTCK trên thế giới đều rơi điểm mạnh. Ảnh: DM

Chưa dừng ở đó, lo ngại về sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu gia tăng khi IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lần đầu tiên trong 5 năm. Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các đối tác thương mại bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế của cả thế giới. Theo báo cáo mới công bố, IMF dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng ở mức 3,7% trong năm nay và năm tới, thấp hơn 0,2% so với dự báo trước đây. Các nước mới nổi đã bị hạ dự báo tăng trưởng mạnh do căng thẳng thương mại khiến hoạt động đầu tư và thương mại toàn cầu giảm sút. Đồng thời, lộ trình tăng lãi suất của FED cũng gây sức ép và có thể làm gia tăng xu hướng rút vốn tại các thị trường mới nổi cũng như tăng chi phí vốn vay của các nước này.

Chính những bất ổn và lo ngại trên đã tạo ra sự ảnh hưởng lan tỏa và làm các TTCK toàn cầu lao dốc, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc. TTCK Mỹ có phiên giảm (10/10) giảm mạnh nhất kể từ tháng 2. Trong ngày 11/10, TTCK châu Âu và châu Á đồng loạt giảm điểm mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, TTCK Anh giảm 1,94%; TTCK Pháp giảm 1,92%; TTCK Đức giảm 1,48%; TTCK Nhật Bản giảm 3,96%; Hồng Kong giảm 3,54%; Trung Quốc giảm 5,22%; Hàn Quốc giảm 4,44%; Singapore giảm 2,69%; Thái Lan giảm 2,26%; Malaysia giảm 1,54%; Indonesia giảm 2,02%.

Cùng với diễn biến sụt giảm của nhóm cổ phiếu dầu khí do giá dầu giảm mạnh, những tác động từ bên ngoài, cộng với tâm lý chốt lời của các nhà đầu tư đã tạo ra áp lực bán mạnh, khiến chỉ số giảm điểm sâu. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/10, chỉ số VN-Index đạt 945,89 điểm, giảm 4,84% - mức giảm mạnh nhất kể từ 5/2/2018; chỉ số HNX-Index đạt 107,17 điểm, giảm 5,79%.

Sau sụt giảm đều mở ra cơ hội mua giá tốt

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc, Công ty Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCS) cho biết, từ đầu năm 2018 tới nay, thị trường đã 3 lần chứng kiến diễn biến sụt giảm dây chuyền, hai lần trước là vào các tháng 3-4/2018, tháng 6/2018 và lần này là tháng 10/2018. Năm 2018 là năm thị trường tài chính toàn cầu đón nhận nhiều đợt điều chỉnh mạnh và bất ngờ, đây là thực tế đang diễn ra trong giai đoạn kết thúc của thời kỳ tiền rẻ và chi phí vốn đang dần tăng lên ảnh hưởng nhiều đến hành động của nhà đầu tư trên toàn cầu.

 
 Trong ngắn hạn, sau phiên giảm mạnh hôm 11/10, tôi thấy ngưỡng hỗ trợ rất mạnh của VN-Index  nằm ở vùng 900 – 920 điểm. Do đó, việc giảm điểm tạo mặt bằng giá mới, kết hợp với mốc hỗ trợ này, thị trường đang mở ra cơ hội để nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân.

đỗ bảo ngọc 

Ông Đỗ Bảo Ngọc

“Chính vì vậy, chúng ta thấy hành động của nhà đầu tư đôi khi là rất quyết liệt, các đợt bán tháo diễn ra nhiều hơn và hầu hết đều thể hiện sự quá đà trong hành động. Lần này tôi cũng nhận thấy sự quá đà đó tại thị trường Mỹ và cả hành động bán tháo có phần thái quá tại Việt Nam trong phiên 11/10”, ông Ngọc nói.

Theo Phó tổng giám đốc VNCS, đợt điều chỉnh này sẽ tạo ra cơ hội mua cổ phiếu giá tốt, đặc biệt là với những doanh nghiệp có KQKD tốt trong 6 tháng đầu năm và được dự báo tiếp tục có kết quả cao trong quý III, cũng như cả năm 2018. Mỗi lần sụt giảm mạnh đều tạo ra nhiều cơ hội đầu tư với nền giá thấp. Trong lần sụt giảm này mở ra cơ hội đầu tư khi mức định giá của thị trường trở về vùng hấp dẫn, và mùa báo cáo KQKD quý III/2018 có thể là chất xúc tác cho sự lựa chọn cơ hội đầu tư trong tháng 10/2018.

Do vậy, "tôi vẫn ưu tiên việc quan sát để chờ cơ hội giải ngân cho những nhóm ngành có KQKD tăng trưởng cao và đóng vai trò dẫn dắt thị trường như: Ngân hàng, chứng khoán, hàng tiêu dùng – bán lẻ, vật liệu xây dựng… Nhiều cổ phiếu đầu ngành thuộc các nhóm này đều được dự báo có KQKD tích cực trong quý III và cả năm 2018", ông Ngọc khuyến nghị./.

Duy Thái
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn