Phái sinh: Khó giảm sâu do lực cầu bắt đáy sẽ tăng

(TBTCO) - Tác động tiêu cực từ thị trường thế giới, các chỉ số trên thị trường cơ sở và phái sinh đều giảm rất mạnh. Dự báo chỉ số VN30 vẫn có thể tiếp tục giảm thêm về mặt kỹ thuật do quán tính, nhưng mức giảm khó có thể sâu do lực cầu bắt đáy ngắn hạn sẽ tăng trở lại.

Chịu tác động trực tiếp từ diễn biến tiêu cực của thị trường thế giới, cụ thể là thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ và TTCK châu Á đồng loạt giảm mạnh trong cùng thời gian, TTCK Việt Nam đã phản ứng dứt khoát theo xu hướng chung. Tuy nhiên, đây là một phiên bán bất thường do phản ứng tâm lý thái quá đến từ nhà đầu tư trong nước trong khi khối ngoại giao dịch ổn định hơn.

Hai chỉ số VN-Index và VN30-Index đóng cửa lần lượt tại 945,89 điểm và 920,02 điểm, giảm mạnh 48,07 điểm (-4,84%) và 46,25 điểm (-4,79%) so với phiên trước. Phiên giảm điểm này đã lấy đi hầu hết số điểm phục hồi của các chỉ số từ đầu tháng 8 đến nay. Áp lực bán giá thấp diễn ra trên diện rộng, chỉ có 30 mã hiếm hoi tăng điểm trên HOSE. Nhóm VN30 không có mã nào tăng điểm và có 10 mã giảm sàn.

Chịu tác động tâm lý tiêu cực, trên thị trường phái sinh, tất cả các hợp đồng tương lai (HĐTL) cùng giảm mạnh hơn chỉ số cơ sở.

 phái sinh

Báo cáo phái sinh của SSI Retail Research cho biết, mức giảm chung của tất cả các HĐTL đều trên 46 điểm, tuy nhiên vẫn duy trì mức giá cao hơn so với chỉ số VN30. HĐ F1810 giảm 51,4 điểm về 920,2 điểm, thu hẹp chênh lệch với chỉ số cơ sở về mức 0,2 điểm.

Đáng chú ý, thanh khoản bật tăng rất mạnh khi thị trường chuyển xu hướng tiêu cực. Tổng khối lượng giao dịch tăng gấp 3 lần phiên trước, đạt 130.790 HĐ, tương đương 12.185 tỷ đồng, mức cao nhất trong gần 3 tháng. Tuy nhiên, khối lượng mở lại giảm 1.440 HĐ về 16.652 HĐ. Rủi ro thị trường tăng cao với mức biến động lớn khiến nhà đầu tư có xu hướng đóng vị thế sớm để bảo toàn trạng thái, giảm thiểu các rủi ro qua đêm.

Chỉ số VN30 xuyên qua mốc hỗ trợ ngày 964 điểm ngay từ đầu phiên và thị trường giảm mạnh với đóng cửa giảm 45,81 điểm xuống 920,46 điểm. Khối lượng giao dịch tăng mạnh 77 triệu đơn vị so với phiên trước và 56 triệu đơn vị so với khối lượng giao dịch bình quân 20 ngày.

SSI Retail Research cho rằng, phiên giảm đầy kịch tính đưa chỉ số VN30 đi nhanh vào vùng quá bán ngắn hạn ở một số chỉ báo; điều này hàm ý chỉ số VN30 vẫn có thể tiếp tục giảm thêm về mặt kỹ thuật do quán tính, nhưng mức giảm sẽ khó có thể sâu do lực cầu bắt đáy ngắn hạn sẽ gia tăng trở lại trong một đến hai phiên tới. Mức đảo chiều phiên hạ về 912 điểm cho phiên tiếp theo./.

D.T
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn