Chứng khoán Việt giảm trước tác động bên ngoài

(TBTCO) - Thị trường đã có một ngày bán tháo và VN-Index có phiên giảm mạnh trên 4% thứ hai trong năm 2018. Nhiều nhà đầu tư tranh thủ mua vào. Tổng giá trị giao dịch thị trường phiên này lên tới trên 9.100 tỷ đồng, giá trị khớp lệnh trên 8.100 tỷ đồng.

ckNhiều cổ phiếu giảm sàn

Nếu cố gắng tìm kiếm lý do cho biến động ngày hôm nay thì chỉ có yếu tố duy nhất: Biến động quá mạnh và đột ngột từ thị trường chứng khoán thế giới ngày hôm qua. Đó là chứng khoán Mỹ giảm đồng loạt trên 3%. Nguyên nhân của thị trường thế giới giảm loanh quanh vẫn được cho là do căng thẳng thương mại, lợi suất trái phiếu tăng cao.

Cả hai điều đó thật ra không tác động nhiều đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong ngắn hạn. Ảnh hưởng gián tiếp duy nhất là nhà đầu tư nước ngoài có thể bán ra nhiều hơn để cơ cấu lại danh mục. Một trong những yếu tố trực tiếp hơn là sức nặng của lượng vốn margin ở thời điểm nhiều nhà đầu tư đang tích lũy cổ phiếu hướng đến kết quả kinh doanh quý 3.

Mức giảm giá  ở các cổ phiếu lớn đẩy VN-Index giảm  4,84% đã gây tác động lớn lên dòng vốn vay. Hôm nay có hiện tượng bán tháo cổ phiếu cầm cố. Rất nhiều cổ phiếu giảm xuống giá sàn và thanh khoản bán sàn rất cao.

Mức giảm trên 4% hôm nay khá giống với phiên giảm 5,1% ngày 5/2/2018. Tác động cũng chủ yếu đến từ biến động của thị trường chứng khoán Mỹ và thị trường Việt Nam bị ảnh hưởng lây. Hôm nay cũng vậy, không có thông tin đặc biệt nào trong nước khả dĩ tác động đến tâm lý lớn hơn được.

Cả hai sàn phiên này có 130 cổ phiếu giảm hết biên độ. Các blue-chips cũng bị giảm sàn là HSG, BMP, CTG, GAS, GMD, MSN, REE, SSI, STB, VPB. Chỉ số VN30Index đại diện các blue-chips đóng cửa giảm 4,79% và toàn bộ là giảm giá. Ngoài ra VHM giảm 4,49%, TCB giảm 6,23%, HDB giảm 4,5%. Nói chung các blue-chips hôm nay đa số mất trên 4%, dẫn đến tác động rất lớn tới thị trường chung.

Trên cả hai sàn, cứ 1 cổ phiếu giảm giá chỉ có 0,13 cổ phiếu tăng giá, là phiên giao dịch tệ nhất kể từ đầu năm. Phiên giảm 5,1% hôm 5/2 vừa rồi tỷ lệ vẫn còn được 1:0,22. Hôm đó cũng chỉ có 110 cổ phiếu giảm sàn mà thôi.

Tiền bắt đáy khổng lồ

Một phiên bán tháo không rõ nguyên nhân, hay đúng hơn là không xuất phát từ nguyên nhân nội tại của thị trường, đã hấp dẫn dòng tiền bắt đáy. Mức giảm cực mạnh ở chỉ số và cổ phiếu đã đưa giá quay trở lại thời kỳ tháng 7/2018, tức là khi giá còn chưa phản ánh báo cáo kết quả kinh doanh quý 2.

Rõ ràng mức giảm giá đột ngột như vậy là cơ hội vì lúc này kết quả kinh doanh quý 3 vẫn còn chưa xuất hiện và chỉ hơn một tuần nữa là bắt đầu. Cổ phiếu đột nhiên chiết khấu giá đáng kể một phiên, trong khi nội tại doanh nghiệp vẫn không thay đổi. Thậm chí bức tranh vĩ mô lúc này cũng rất tích cực.

Trong khi rất nhiều nhà đầu tư lo lắng, trong đó có nhà đầu tư cầm cố cổ phiếu vay mượn, thì có nhiều nhà đầu tư khác mua vào. Tổng giá trị giao dịch thị trường phiên này lên tới trên 9.100 tỷ đồng, giá trị khớp lệnh trên 8.100 tỷ đồng. Đây là phiên giao dịch bình thường nhưng quy mô không kém phiên tái cơ cấu ETF là mấy. Điều đó cho thấy tiền đã đổ vào thị trường rất nhiều.

 Nhà đầu tư có cơ hội mua rẻ trong khi nhiều cổ phiếu bị bán tháo. Hàng loạt cổ phiếu có thanh khoản hàng trăm tỷ đồng giá trị hôm nay. Thậm chí như HPG còn giao dịch hơn 600 tỷ đồng, STB, SSI đều trên 300 tỷ đồng.

Yếu tố bất lợi duy nhất là nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ra mạnh ở phiên này. VIC bị bán ròng cả triệu cổ phiếu và giá giảm 3,73%. Đây cũng không phải là kết quả tồi tệ vì VIC ban đầu giảm 6,94% xuống mức sàn. MSN, BID, VNM, VCB, VHM, GAS... cũng bị bán ròng hàng trăm ngàn cổ phiếu.

chứng khoán 11-10

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

7390 tỷ đồng (+96%)

344 triệu (+100%)

1339 tỷ đồng (+137%)

99,1 triệu (+143%)

Khánh Nhi
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn