Xả mạnh hơn, thị trường rơi sát 990 điểm

(TBTCO) - Phiên tăng mong manh chưa tới 1 điểm hôm qua đã khiến nhà đầu tư lo ngại hơn là vui mừng. Đó không hẳn là một phiên tăng và hôm nay lực bán mới lại dìm thị trường giảm tiếp. VN-Index có lúc rơi xuống tận 991 điểm.

ckCổ phiếu giảm giá áp đảo

Diễn biến thị trường có thể đánh giá dưới 2 góc độ. Đầu tiên và phổ biến nhất là chỉ số tăng hay giảm, thứ hai là cổ phiếu tăng/giảm giá nhiều hay ít. Không phải lúc nào hai yếu tố này cũng phù hợp với nhau mặc dù VN-Index là chỉ báo của tập hợp tất cả các cổ phiếu. Hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” hay ngược lại thường xuyên diễn ra.

Về chỉ báo thì VN-Index tăng được xem là thị trường tăng, nhưng với nhà đầu tư thì cổ phiếu quan trọng hơn. Cổ phiếu giảm giá càng nhiều thì càng có nguy cơ thua lỗ. Do đó hôm nay số cổ phiếu giảm giá tăng đáng kể tức là nhà đầu tư đang cắt lỗ mạnh hơn các phiên trước.

Cụ thể, trên hai sàn bình quân cứ 1 cổ phiếu giảm giá có 0,68 cổ phiếu tăng giá. Riêng sàn HSX thì kém hơn, tỷ lệ là 1:0,62. Vn-Index kết thúc phiên sụt giảm 2,23 điểm tương đương 0,22% xuống 993,26 điểm.

Đây là mức thấp hơn cả đỉnh cuối tháng 8 vừa rồi và nhiều cổ phiếu cũng giảm đáng kể so với đỉnh. Hôm nay các cổ phiếu lớn có sự phân hóa nhất định nên về cuối phiên VN-Index cải thiện chút ít. Đáy thấp nhất mà chỉ số này có được trong phiên là 991 điểm, giảm 0,5% so với tham chiếu.

Mặc dù số cổ phiếu giảm giá áp đảo số tăng ngày hôm nay, nhưng vẫn còn đó GAS tăng 1,42%, SAB tăng 1,25%, VJC tăng 1,4%, VRE tăng 1,78%, HPG tăng 0,98%, MWG tăng 1,16%. Đây là các blue-chips mạnh mẽ so với mặt bằng chung, phần lớn các mã khác giảm.

Hiện tượng phân hóa chỉ gây thiệt hại cho VN-Index ở yếu tố vốn hóa. Ví dụ VNM giảm 0,69%, MSN giảm 3,98%, MBB giảm 1,3%, CTG giảm 0,94%. MSN là blue-chips gây thất vọng nhất hôm nay vì đã bước sang phiên giảm thứ 4 liên tiếp với mức giảm trên 10%. VNM cũng là trụ rất yếu, phiên này tuy chỉ giảm 0,69% nhưng đã là phiên giảm thứ 4 liên tục giống MSN và mức giảm chung là 5%.

Thị trường không có nhóm cổ phiếu nào thật sự mạnh, kể cả dầu khí. GAS tăng là hiện tượng cá biệt vì PLX vẫn giảm 0,15%, PVS giảm 2,59%, PVD giảm 4,18%... Ngân hàng cũng vậy, HDB là mã duy nhất tăng nhẹ 0,27%, còn lại TCB giảm 0,17%, VPB giảm 0,79%, STB giảm 1,11%, MBB giảm 1,3%, CTG giảm 0,94%, BID giảm 2,08%.

Nhà đầu tư bắt đầu cắt lỗ mạnh hơn

Phiên hôm qua thị trường xuất hiện những giằng co khá tích cực vì nhà đầu tư vẫn cố gắng bắt đáy. Vài lần thị trường có phục hồi tăng được. Hôm nay thị trường càng về cuối càng yếu hơn, cộng với số lượng cổ phiếu giảm giá nhiều hơn hẳn hôm qua.

Đó là biển hiện gia tăng của nhu cầu cắt lỗ. Có lẽ lúc này khó còn nhà đầu tư ngắn hạn nào có lãi, VN-Index đã giảm gần 3% trong 4 phiên gần nhất. Thực tế nhiều cổ phiếu, kể cả blue-chips cũng đã giảm gấp đôi mức giảm của chỉ số. Vì vậy nếu bắt buộc phải bán lúc này, đa phần là cắt lỗ.

Một yếu tố nữa cũng thúc đẩy áp lực bán tăng, đó là khối ngoại xả hàng lớn. Hôm nay lại có gần 340 tỷ đồng bị bán ròng nữa. Đây thật sự là con số gây choáng váng. Hai ngày đầu tuần khối ngoại đã bán ròng gần 200 tỷ đồng. Riêng với các blue-chips ở sàn HSX, khối này rút vốn ròng hơn 230 tỷ đồng. Những cổ phiếu bị bán tơi bời phiên này là HPG, VIC, NVL, MSN, SSI, VNM, STB, BID, VRE, toàn là những cổ phiếu chất lượng cao.

Hành động bán này khó có thể nói là do cắt lỗ ngắn hạn vì các tổ chức nước ngoài một khi đã phải bán quy mô lớn và liên tục như vậy tức là đang cơ cấu lại danh mục. Nhà đầu tư trong nước phải bỏ ra lượng tiền lớn để mua. Thanh khoản cũng xấp xỉ phiên trước nhưng cổ phiếu đã hạ giá thêm. Hoạt động cơ cấu của khối ngoại thường khó kết thúc trong một vài phiên.

chứng khoán 10-10

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

3765 tỷ đồng (+6%)

171,8 triệu (-4%)

566 tỷ đồng (-1%)

40,7 triệu (-1%)

Khánh Nhi
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn