Giao dịch giằng co, vốn ngoại bán ròng trăm tỷ

(TBTCO) - Thị trường chỉ một chút nữa là đã có phiên giao dịch khá thành công, khi VN-Index rất cố gắng phục hồi tăng. Thế nhưng không có nhiều lực hỗ trợ từ nhóm vốn hóa lớn, phiên hôm nay lại trở thành những cố gắng không làm mất điểm.

ckDầu khí phục hồi

Diễn biến chỉ số VN-Index trong ngày hôm nay không mấy tích cực. Ban đầu thị trường khá mạnh, các blue-chips tăng tốt và đẩy chỉ số tăng vượt mốc 1.000 điểm. Đỉnh cao VN-Index tăng gần 6 điểm. Tuy vậy các blue-chips phải nói là kém, đã không giúp nâng đỡ được chỉ số. Càng về cuối phiên đà đi lùi càng rõ và những nỗ lực trở thành cứu vớt phần điểm số còn lại. Đóng cửa VN-Index chỉ còn tăng được 0,07 điểm mà thôi.

Trong nhóm blue-chips, sự tỏa sáng trở lại đối với các mã dầu khí. Không có gì bất ngờ, sau 3 phiên lao dốc mạnh, giá dầu đã phục hồi hôm nay giúp cổ phiếu dầu khí chấm dứt 2 phiên giảm liên tục. GAS đã tăng 2,4%, PLX tăng 0,45%, PVS tăng 2,2%, PVD tăng 4,36% là những cổ phiếu tiêu biểu.

Sức mạnh của các mã dầu khí thực ra chỉ là GAS vốn hóa lớn nhất. Riêng mình GAS không có nhiều tác động. Nhóm ngân hàng không mạnh, chỉ có TCB tăng 1,36% là rõ rệt. Ngoài ra VCB tăng quá nhẹ 0,16%, TPB tăng 0,19%, BID tăng 0,28% còn lại đều giảm: CTG giảm 0,56%, MBB giảm 2,95%, STB giảm 2,17%, HDB giảm 0,26%, VPB giảm 0,4%.

Nhóm cổ phiếu VHM, VIC, VRE cả 3 mã hôm nay đều chỉ đóng cửa ở tham chiếu, tức là không gây tác động gì lên chỉ số. Trong khi đó mã lớn giảm có VNM giảm 1,58%, MSN giảm 2%, HPG giảm 0,49%.

Nói đơn giản thì riêng sự phục hồi của nhóm cổ phiếu dầu khí hôm nay là chưa đủ để tạo nên một phiên tăng, dù chỉ số vẫn xanh. Thậm chí nếu không nhờ dầu khí tăng, hôm nay có thể là một ngày giảm điểm ở VN-Index.

Tuy nhiên thị trường cũng xuất hiện một vài yếu tố tích cực. Mức giảm giá sâu chỉ còn lại với vài mã như VNM, MSN, MBB, STB là thuộc nhóm trụ. Các mã khác giảm không nhiều. VN-Index đóng cửa chưa đỏ cũng là nhờ yếu tố này. Chỉ cần VHM hay VIC cũng bị ép giá tụt qua tham chiếu ở mức tối thiểu cũng đã đủ xác lập một phiên giảm.

Ngoài ra, giao dịch ở cổ phiếu trở lại cân bằng hơn, không còn giảm la liệt như những phiên trước. Hai sàn bình quân phiên này cứ 1 mã giảm giá có 0,97 mã tăng, tức là gần như tương đương. Các phiên trước  số cổ phiếu giảm giá luôn áp đảo.

Thanh khoản suy giảm, khối ngoại bán ròng

Sau hai phiên liên tục giảm mạnh, nhà đầu tư dường như chuyển sang trạng thái thận trọng, không còn bắt đáy nhiều nữa. Thanh khoản bắt đầu sụt giảm đáng kể.

Giá trị giao dịch thấp là điều đáng chú ý nhất sau chuỗi ngày thanh khoản cực lớn tuần trước. Từ đầu tuần này, giá trị khớp lệnh hàng ngày đã không còn đạt mốc 5.000 tỷ đồng nữa. Hôm nay hai sàn lại chỉ còn hơn 4.100 tỷ đồng, giảm khoảng 15% so với hôm đầu tuần.

Chú ý rằng trong 3 tuần gần nhất, tuần nào giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân hàng ngày của hai sàn cũng đạt trên 5.000 tỷ đồng. Đến 2 phiên cuối tuần trước tức là chưa có biểu hiện sụt giảm rõ ràng, giá trị vẫn đạt trên mức này.

Mức suy giảm thanh khoản đi cùng với giá giảm, chỉ số giảm cho thấy nhà đầu tư đang ngần ngại mua vào. Cầu bắt đáy thường chỉ mạnh ở 1-2 phiên giảm đầu tiên, khi nhà đầu tư nghĩ rằng giảm rồi sẽ tăng trở lại ngay. Đến khi giá giảm liên tục và không thấy tăng, nhà đầu tư mới lo ngại có nguy cơ điều chỉnh thật sự và bắt đầu giảm bắt đáy.

Một yếu tố quan trọng cũng khiến nhà đầu tư lo ngại là khối ngoại bán ròng quá nhiều. Một vài giao dịch thỏa thuận lớn không giấu được thực tế là nhà đầu tư nước ngoài đang xả blue-chips. Hôm nay khối ngoại lại bán ròng hơn 100 tỷ đồng nữa. Những cổ phiếu blue-chips như HPG, VIC, VNM bị bán ròng hàng trăm ngàn cổ phiếu trong nhiều phiên liên tục. 

chứng khoán 9-10

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

3547 tỷ đồng (-15%)

179 triệu (-4%)

570 tỷ đồng (-18%)

41 triệu (-19%)

Khánh Nhi
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn