Thị trường hồi mạnh, thanh khoản suy giảm

(TBTCO) - Những tín hiệu bắt đáy nhiệt tình ngày hôm qua đã thúc đẩy thêm tâm lý mua vào trong hôm nay. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng nhắm mắt mà mua. Thanh khoản suy giảm trầm trọng bất chấp cổ phiếu tăng giá tích cực.

ckVN-Index quay lên trên 1030 điểm

Phiên bán tháo mạnh hôm qua đã cướp đi gần 18,3 điểm của VN-Index thì hôm nay chỉ số đã lấy lại được gần 9,8 điểm. VN-Index đóng cửa ở mức 1030,53 điểm nhờ có được đà tăng giá rất tốt của nhiều cổ phiếu lớn.

Thực ra thị trường đã quay đầu tăng ở hầu hết các cổ phiếu. Bình quân hai sàn cứ 1 cổ phiếu giảm giá có 1,57 cổ phiếu tăng giá. Giao dịch tích cực không thể bàn cãi và là nguyên nhân giúp VN-Index tăng cao. Hôm qua có 320 cổ phiếu giảm giá thì hôm nay lại có gần 260 cổ phiếu tăng giá. Mức phục hồi như vậy là khá ấn tượng, nhất là sau khi chứng kiến áp lực bán tháo lớn nhất kể từ khi thị trường chạm đáy.

Nhóm cổ phiếu lớn vẫn là xương sống của các biến động trên chỉ số. Hôm nay GAS, VIC, VCB, MSN trở thành các cổ phiếu hỗ trợ thị trường nhiều nhất. Trong số 10 cổ phiếu vốn hóa có ảnh hưởng nhất tới VN-Index thì hầu hết là tăng, trong đó 4 mã trên khỏe nhất.

GAS đóng cửa tăng 4,77% lấy lại gần hết mức giảm 5,1% ngày hôm qua. Cổ phiếu này đảo ngược tăng mạnh mẽ một phần vì mức giảm sâu hôm qua đã đẩy GAS trở lại đáy tháng 5. VIC tăng 2,89%, VCB tăng 3,28% có tính chất khác GAS, là những cổ phiếu nối tiếp đà tăng trước đó chứ không phải phục hồi từ xu hướng giảm. VIC bật tăng lên mức cao nhất 20 phiên còn VCB đóng cửa cao nhất 26 phiên.

Cổ phiếu vốn hóa lớn giảm chỉ có duy nhất SAB, mất 1,63%. SAB đã giảm sang phiên thứ 4 liên tục và mất hơn 5% giá trị. VNM và VHM rất tiếc đã không gia nhập được nhóm tăng giá và chỉ đứng tham chiếu. Nếu có thêm hai cổ phiếu này tăng, VN-Index hoàn toàn có thể bật trên 1% hôm nay.

Dù sao thị trường vẫn có được nhóm cổ phiếu lớn rất mạnh. Chỉ số VN30Index tăng 0,97% và ngoài SAB ra thì chỉ có BVH giảm 0,96%, NVL giảm 0,56%, ROS giảm 4,32% là đáng kể.

Thanh khoản suy yếu

Điều bất ngờ nhất ngày hôm nay là đã không có nhiều nhà đầu tư giao dịch lớn. Thanh khoản sụt giảm nghiêm trọng trong khi đáng ra thanh khoản phải sôi động vì nhà đầu tư đang sẵn sàng mua vào. Hôm qua thanh khoản rất cao chứng tỏ tiền rất nhiều. Đột nhiên chỉ sau một đêm thanh khoản lại bốc hơi hết.

Tổng giá trị giao dịch của thị trường phiên này đã giảm tới 40% so với hôm qua, chỉ đạt có hơn 4.300 tỷ đồng. Giá trị khớp lệnh cũng giảm 43% với hơn 3.300 tỷ đồng. Đây là con số thấp bất ngờ.

Nguyên nhân có thể xuất phát từ chính diễn biến phục hồi mạnh của thị trường. Cổ phiếu tăng giá rất tốt nên giá chạy nhanh và nhà đầu tư ngần ngại mua đuổi. Hôm qua giá giảm ồ ạt và nhà đầu tư bỏ tiền ra mua được giá hời hơn. Hôm nay hàng trăm cổ phiếu bật tăng trở lại 1-2%, tức là đắt hơn một chút.

Nguyên nhân thứ hai có thể là tuần tái cơ cấu của hai quỹ ETF sẽ đẩy thanh khoản lên vào ngày thứ Sáu. Thông thường hôm đó sẽ có các giao dịch mua bán rất lớn nên để dành tiền hành động vào dịp cuối tuần cũng là lựa chọn tốt.

Nhóm cổ phiếu thanh khoản rất lớn trước đây là ngân hàng, hôm nay giao dịch rất kém. Phong độ ổn định chỉ có VIC và HPG. Nổi lên một số cổ phiếu trước đây ít được chú ý về thanh khoản thì hôm nay giao dịch lớn như PNJ. Nhìn chung thị trường đã sụt giảm thanh khoản ở rất nhiều cổ phiếu chứ không riêng gì các blue-chips.

Thanh khoản giảm khó hỗ trợ thị trường tăng bền vững. Nhịp tăng vừa rồi cũng quá nhanh và thanh khoản không cao. Tuần này lại là tuần giao dịch lớn của các quỹ nên có thể thanh khoản sẽ chỉ cải thiện về cuối tuần.

chứng khoán 13-6

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

2981 tỷ đồng (-42%)

94,5 triệu (-45%)

380 tỷ đồng (-51%)

28,3 triệu (-43%)

Khánh Nhi
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn