Giá vàng lại "đánh rơi" mốc 1.300 USD/ounce sau quyết định của Fed

.

Giá vàng giao sau đóng cửa tăng nhẹ hôm thứ Tư, nhưng sau đó lại để tuột mốc 1.300 USD/ounce trên bảng điện tử sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất lần thứ hai trong năm nay.

Trên sàn Nymex, giá vàng đóng cửa phiên giao dịch tăng 1,90 USD, tức gần 0,2%, lên 1.301,30 USD/ounce trước khi Fed công bố quyết định về lãi suất. Ngay sau khi quyết định được đưa ra, giá vàng giao tháng 8 trên bảng điện tử lùi về 1.297,60 USD/ounce.

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h51 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.298,50 USD/ounce, tăng 0,25% so với mức chốt phiên hôm thứ Ba là 1.295,20 USD/ounce.

Rob Haworth, chiếc lược gia đầu tư cấp cao tại U.S. Bank Wealth Management, cho rằng thông báo của Fed “diều hâu” hơn trước, một tín hiệu cho thấy lãi suất sẽ tăng nhiều hơn dự báo (3 lần) trong năm 2018. Lãi suất tăng và đồng USD lên giá đã gây áp lực lên giá vàng.

Theo chuyên gia này, giá vàng sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm. “Câu chuyện tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục đẩy đồng USD tăng giá và tạo lực cản cho giá vàng”, Haworth nói thêm.

Fed hôm thứ Tư quyết định nâng lãi suất liên bang tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản lên khoảng 1,75-2%. Fed cũng cho biết cơ quan này dự kiến nâng lãi suất thêm 4 lần trong năm nay, cao hơn 3 lần như dự báo đưa ra hồi tháng 3.

Lãi suất tăng khiến nhu cầu mua vào các tài sản như vàng giảm do vàng không đi kèm lợi suất so với các tài sản khác như trái phiếu chính phủ. Lãi suất tăng cũng có thể đẩy đồng bạc xanh tăng giá và làm giảm nhu cầu mua đối với các hàng hóa được neo giá theo đồng USD.

Sau tuyên bố của Fed, chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 6 đồng tiền mạnh khác, tăng 0,1% lên 93,898 điểm. Trước khi Fed ra thông báo tăng lãi suất, chỉ số này còn giao dịch ở mức 93,576 điểm.

Về địa chính trị, không có nhiều yếu tố có thể làm tăng giá vàng khi quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong Un hiện đã nồng ấm hơn sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore ngày 12/6. Do đó, một yếu tố tác động lên thị trường vàng bị loại bỏ, David Govett, Giám đốc phụ trách các kim loại quý tại Marex Spectron, cho hay.

Nguồn: Bizlive

Nguồn: tinnhanh24h.com