Vĩnh Phúc: Trạm trộn bê tông không phép thách thức pháp luật?

.

Trạm trộn bê tông trên bắt đầu xây dựng vào đầu tháng 10/2017. Người đứng tên đại diện pháp luật là ông Đặng Duy Phúc (giám đốc Công ty TNHH Tuổi trẻ Bình Nguyên) có trụ sở tại phường Khai Quang, Thành phố Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc.

Theo tìm hiểu vị trí trạm trộn bê tông được đặt tại thôn Gốc Duối, xã Ngọc Thanh (Phúc Yên – Vĩnh Phúc) với diện tích đất được sử dụng hàng trăm m2, nguồn gốc đất là đất nông nghiệp chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép chuyển đổi mục đích xử dụng đất.

Diện tích đất trên được ông Đặng Duy Phúc thuê lại của ông Trần Thanh Hiến (Yên Lạc – Vĩnh Phúc) bắt đầu từ thời điểm tháng 8/2017 với thời hạn 15 năm. Từ thời điểm thuê đất đến nay, phía công ty chưa được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng.

Trạm trộn bê tông này đã được xây dựng từ năm 2017

Theo người dân sống tại khu vực này cho biết: “Từ khi trạm bê tông này đi vào hoạt động, rất nhiều xe chở vật liệu cũng như xe của công ty hoạt động cả ngày, đêm, đặc biệt là khu vực ngã ba hồ Đại Lải. Vì tránh phải đi một đoạn xa để quay đầu nên rất nhiều xe chạy ngược chiều để đi vào phía trạm trộn gây nguy hiểm cho người dân tham gia giao thông khu vực này”.

Phía UBND xã Ngọc Thanh (Phúc Yên – Vĩnh Phúc) đã nhiều lần thực hiện việc cưỡng chế xây dựng và yêu cầu phía chủ đầu tư dừng mọi hoạt động để thực hiện đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chủ đầu tư không thực hiện.

Cụ thể, đầu tháng 10/2017, trạm trộn bê tông bắt đầu thực hiện xây dựng 1 móng công trình và đổ 12 cột sắt với diện tích khoảng 80m2. UBND xã Ngọc Thanh đã lập biên bản làm việc yêu cầu tạm dừng thi công xây dựng, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, giấy tờ liên quan đến cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, đơn vị này phớt lờ ý kiến của cơ quan chức năng, vẫn tiếp tục thực hiện xây dựng trạm trộn bê tông.

Tiếp đó, ngày 15/10/2017 UBND xã Ngọc Thanh tiếp tục làm việc với đại diện chủ đầu tư, tại thời điểm làm việc phía chủ đầu tư đang thực hiện lắp ráp trạm trộn bê tông, trong buổi làm việc chính quyền xã yêu cầu ông Phúc dừng ngay việc thi công lắp ráp hệ thống máy móc và phải di dời đi nơi khác. Đồng thời tháo dỡ công trình xây dựng trả lại mặt bằng.

Chính quyền địa phương nhiều lần yêu cầu cung cấp văn bản của cơ quan chức năng nhưng phía công ty không chấp hành

Ông Lưu Tiến Chung - Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh cho biết: “Trong các buổi làm việc với chủ đầu tư, chúng tôi yêu cầu cung cấp văn bản của các cơ quan chức năng về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giấy phép xây dựng, giấy phép khai thác nước ngầm, giấy phép xả thải ra môi trường … nhưng đơn vị không cung cấp, hứa hẹn nhiều lần nhưng không thấy đâu”.

“Ngày 27/10/2017, chúng tôi đã thực hiện xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty TNHH Tuổi trẻ Bình Nguyên với mức phạt 2 triệu đồng, do có hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đồng thời, yêu cầu phải ngừng thi công xây dựng, tự phá dỡ công trình xây dựng trả lại mặt bằng hiện trạng ban đầu cho thửa đất”, ông Chung cho biết thêm.

Người dân khu vực này cho biết đến thời điểm hiện tại trạm trộn trên vẫn hoạt động bình thường, hàng ngày các xe vẫn thường xuyên chở vật liệu cho trạm trộn. Trước đó, ông Đặng Duy Phúc đại diện công ty trên có biên bản cam kết sẽ thực hiện di rời sau thời điểm 30/4/2018. Đồng thời, kiến nghỉ sử dụng hết vật liệu tập kết ở trạm trộn.

Kiến nghị một đằng làm một nẻo, phải chăng việc xử lý vi phạm hành chính chưa đủ sức răn đe, hay công ty TNHH Tuổi trẻ Bình Nguyên đang cố tình không thực hiện các quy định của pháp luật, thách thức các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc?

Khải An Nguồn: tinmoi24.vn