2 cựu cán bộ Đà Nẵng bị kỷ luật: Hé lộ đặc biệt về thương vụ sân Chi Lăng

.
Sai phạm của 2 cựu cán bộ lãnh đạo tại TP.Đà Nẵng liên quan đến công tác về đất đai, trong đó đặc biệt, có thương vụ bán sân Chi Lăng cho tập đoàn Thiên Thanh một cách đáng ngờ.

Như Báo điện tử Người Đưa Tin đã phản ánh, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Đà Nẵng vừa thi hành kỷ luật đối với ông Phan Xuân Ít, nguyên Phó Chánh văn phòng, nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị thuộc văn phòng UBND TP.Đà Nẵng; ông Nguyễn Đình Thống, nguyên Giám đốc công ty Quản lý và Khai thác đất TP.Đà Nẵng.

Hai cá nhân này bị kỷ luật về mặt Đảng với hình thức "Cảnh cáo". UBKT Thành ủy Đà Nẵng cũng nêu rõ, cả 2 đã có sai phạm trong công tác tham mưu, ký hợp đồng giao đất có thu tiền sử dụng đất không đúng với quy định pháp luật về đất đai. Sai phạm này là nghiêm trọng đến mức kỷ luật.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những sai phạm này liên quan đến nhiều dự án bất động sản tại TP.Đà Nẵng từng gây xôn xao dư luận trong quá khứ. Trong đó, tai tiếng nhất phải kể đến thương vụ bán sân vận động Chi Lăng, quận Hải Châu cho công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh.

Sân Chi Lăng - niềm kiêu hùng của đội bóng sông Hàn một thời. Sân có sức chứa gần 30.000 chỗ ngồi, tọa lạc vị trí đắc địa, với 4 mặt tiền thuộc hàng đất vàng của TP.Đà Nẵng. 

Ngày 13/9/2010, văn phòng UBND TP.Đà Nẵng đã lập thủ tục, trình lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng xem xét ban hành quyết định quy định giá đất để kêu gọi đầu tư dự án Khu phức hợp thương mại, dịch vụ tại khu đất sân vận động Chi Lăng.

Quyết định này dựa trên báo cáo của hội đồng thẩm định giá đất TP.Đà Nẵng và trên cơ sở ý kiến thống nhất kết luận của Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng.

Ngày 7/10/2010, công ty Quản lý khai thác đất TP.Đà Nẵng do ông Nguyễn Đình Thống làm Giám đốc báo cáo không có đơn vị khác tham gia đầu tư dự án. Sau đó, UBND TP.Đà Nẵng đồng ý chủ trương cho phép công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh (của Phạm Công Danh) được đầu tư vào dự án.

Việc quyết định này của lãnh đạo TP.Đà Nẵng có phần tham mưu của văn phòng UBND TP, của phòng Quản lý đô thị thuộc văn phòng UBND TP.Đà Nẵng. Thời điểm này, ông Phan Xuân Ít là lãnh đạo của 2 cơ quan này.

Theo giao ước, nếu chủ đầu tư tập đoàn Thiên Thanh nộp tiền sử dụng đất một lần trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất thì được giảm 10% tiền sử dụng đất. Cùng với đó, UBND TP.Đà Nẵng đồng ý cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp trong vòng 10 ngày kể từ ngày nộp đủ tiền sử dụng đất vào ngân sách đối với diện tích 45.861m2.

Đến đầu tháng 1/2011, UBND TP.Đà Nẵng hoàn tất thủ tục bán sân vận động Chi Lăng cho tập đoàn Thiên Thanh với giá gần 1.400 tỷ đồng. Cũng trong tháng 1/2011, sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng có báo cáo đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 10 lô đất thuộc đơn vị thành viên của Thiên Thanh với thời hạn lâu dài.

Mọi việc diễn ra vô cùng thần tốc và chưa đầy nửa năm, sân Chi Lăng đã được bán xong cho doanh nghiệp.

Đáng nói, theo quy hoạch, khu đất này được kêu gọi đầu tư xây dựng dự án Khu phức hợp thương mại, dịch vụ, thế nhưng, sự thật lại bị "hô biến" thành 10 sổ đỏ. Tập đoàn Thiên Thanh sau đó lại đem cầm cố 10 sổ đỏ ở ngân hàng để vay 4.000 tỷ đồng.

Những sai phạm này, có liên quan rất lớn của sở Tài nguyên - Môi trường TP.Đà Nẵng, công ty Quản lý và Khai thác đất TP.Đà Nẵng và phòng Quản lý đô thị thuộc văn phòng UBND TP.Đà Nẵng và cả lãnh đạo chủ chốt của UBND TP.Đà Nẵng giai đoạn này.

Cũng chính vì có phần sai phạm trong vụ việc này mà nguyên Giám đốc sở Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Điểu, nguyên Phó Giám đốc sở Tài nguyên - Môi trường Trần Văn Toán, nguyên Chủ tịch UBND TP Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến... đã bị bộ Công an khởi tố vào tháng 4/2018 vừa qua.

Trong một lần trả lời chất vấn cử tri, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, hiện chính quyền đang nghiên cứu thu hồi sân Chi Lăng. Tuy nhiên, hiện dự án này đã trở thành tang vật của một vụ án lớn do bộ Công an đang thụ lý điều tra (đại án Phạm Công Danh) nên vụ việc đã diễn biến rất phức tạp, còn phải chờ.

Với 10 lô đất được cấp sổ đỏ hiện cũng đã trở thành tang vật trong vụ án. Tuy nhiên, UBND TP.Đà Nẵng cũng đã có công văn gửi bộ Công an đề nghị không phát mãi tài sản này.

Danh Vĩnh - Nhâm Thân

Nguồn: www.nguoiduatin.vn