Petrolimex bắt tay PetroVietnam để ổn định thị trường xăng dầu trong nước?

.

Đó là phát biểu của ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam,tại buổi ký kết ‘Thoả thuận hợp tác toàn diện’ giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) diễn ra chiều qua (19/9) tại Hà Nội.

Chia sẻ thêm về lý do hợp tác giữa 2 tập đoàn, ông Thanh nhấn mạnh: “Trong bối cảnh xăng dầu đang rất phức tạp, chúng tôi luôn đặt lợi ích chung của dân tộc lên trên. Do đó, chúng tôi xác định chia sẻ lợi ích lẫn nhau chứ không phải cạnh tranh lẫn nhau.”

Lễ ký Thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.
Lễ ký Thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

“Tuy nhiên, khi mở cửa, tổng thể hài hoà nhưng lợi ích của các đơn vị con sẽ có lúc bị ảnh hưởng. Đã có nhiều lo ngại về giảm lợi nhuận trong ngắn hạn, nhưng trong dài hạn thì lợi ích chung sẽ rất lớn”, ông Thanh cho biết thêm.

Nhận thấy sự lãng phí về tài chính, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực nếu cứ đóng cửa, mệnh ai nấy làm, ông Trần Sỹ Thanh khẳng định việc ký kết hợp tác lần này sẽ là “ký thật, làm thật”.

Theo thỏa thuận hợp tác, Petrolimex và PVN sẽ cùng nghiên cứu để xúc tiến các hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh và hỗ trợ nhau cả về cơ sở vật chất kỹ thuật lẫn việc mở rộng hoạt động kinh doanh, nhằm mục tiêu khai thác tốt nhất thế mạnh của mỗi bên, tiềm năng của thị trường trong và ngoài nước, trong lĩnh vực kinh doanh truyền thống của mỗi bên và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm để cùng gia tăng giá trị trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam.

Hai bên cam kết ưu tiên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ, giới thiệu để các khách hàng, đối tác doanh nghiệp trong nước và quốc tế sử dụng các các sản phẩm, dịch vụ của nhau.

Hai bên cam kết hợp tác góp vốn, mua cổ phần các dự án liên quan; tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ lẫn nhau phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh với mục tiêu khai thác tối đa tiềm năng, nâng cao hiệu quả, củng cố vị thế và tăng cường sức cạnh tranh của mỗi bên trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng, hiệu quả, đảm bảo lợi ích và phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam.

Trên cơ sở các điều kiện của Thỏa thuận này, Petrolimex và PVN sẽ xây dựng kế hoạch triển khai các công việc cụ thể, các chương trình hành động, phương án thực thi nhằm đạt được mục tiêu mà hai bên đã thống nhất như trên.

Hai bên cùng khẳng định mối quan hệ hợp tác chiến lược hữu cơ, lâu dài, toàn diện giữa của hai Tập đoàn kinh tế Nhà nước trên cơ sở cùng sử dụng sản phẩm, dịch vụ có chất lượng của nhau, nâng cao uy tín và thương hiệu của hai bên.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chứng kiến lễ ký kết giữa 2 Tập đoàn kinh tế kỳ vọng, hợp tác toàn diện giữa Petrolimex và PetroVietnam sẽ triển khai có hiệu quả, phát huy thế mạnh của các Tập đoàn và đơn vị thành viên để đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế.

“Trong chức năng quản lý Nhà nước của mình, Bộ Công Thương ủng hộ tối đa trong chức năng quyền hạn của mình. Tôi cũng mong rằng, 2 tập đoàn sẽ còn tìm ra nhiều nội dung khác để hợp tác, từ tìm ra lợi ích chung cho đất nước và người dân”, Thứ trưởng cho biết thêm.

Thế Hưng

Tag :Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, thị trường xăng dầu
Nguồn: dantri.com.vn