Các doanh nghiệp nhỏ tại Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại căng thẳng với Mỹ

.

Anh Burhan Coban - chủ một quán bar tại Ankara không khỏi cảm thấy lo lắng khi biết trong số các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ vừa bị tăng thuế có các loại đồ uống có cồn.

Anh Burhan Coban nói: "Mức thuế mới vừa được thông báo nên chúng tôi chưa gặp phải tình trạng tăng giá. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp nhỏ mức tăng thuế 20% hay 30% chắc chắn sẽ khiến chúng tôi phải loại bỏ các loại đồ uống của Mỹ ra khỏi danh mục sản phẩm".

Các doanh nghiệp nhỏ tại Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại căng thẳng với Mỹ - Ảnh 1.

Trong số các mặt hàng Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu từ Mỹ bị tăng thuế có các loại đồ uống có cồn.

Lo lắng cũng là tâm trạng của ông Yusuf Candar - chủ cửa hàng gạo - một mặt hàng khác cũng nằm trong danh sách áp thuế.

Ông Yusuf Candar nói: "Vẫn chưa có sự thay đổi nào về giá nhưng chắc là sắp thôi bởi đồng USD đã tăng giá, gạo chúng tôi nhập khẩu từ nước ngoài về sẽ trở nên đắt đỏ. Đây là một sản phẩm của Mỹ và chắc chắn giá của nó sẽ bị ảnh hưởng".

Ngoài các mặt hàng kể trên, trong danh sách áp thuế trả đũa của Ankara còn có ô tô con, thuốc lá, mỹ phẩm, than đá… kéo theo không ít doanh nghiệp nhập khẩu Thổ Nhĩ Kỳ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, việc tăng thuế tác động lên nền kinh tế sẽ không quá lớn.

Các doanh nghiệp nhỏ tại Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại căng thẳng với Mỹ - Ảnh 2.

Gạo cũng là một mặt hàng nằm trong danh sách áp thuế.

"Trên thực tế, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ không phải là những thị trường xuất khẩu lớn nhất của nhau. Thổ Nhĩ Kỳ chỉ chiếm 0,5% tổng xuất khẩu của Mỹ, còn Mỹ tiếp nhận chưa tới 5% hàng xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ. Do đó, các biện pháp thuế quan dù là của bên nào cũng không gây ra tác động quá lớn lên hai nền kinh tế". ông Ozgur Unluhisarcikli - Giám đốc Văn phòng Ankara Quỹ German Marshall of the United States cho hay.

Chính phủ Thổ Nhĩ kỳ đang nỗ lực trấn an người dân và doanh nghiệp bằng cách giảm giới hạn hàng ngày đối với các giao dịch đổi tiền tại ngân hàng, đồng thời chuẩn bị đối thoại với các nhà đầu tư nước ngoài. Các bước đi này đã góp phần giúp đồng nội tệ Thổ Nhĩ Kỳ hồi phục nhẹ, hiện giao dịch quanh mức 6 Lira đổi 1 USD.

Mỹ gây thêm sức ép để Thổ Nhĩ Kỳ thả mục sư Brunson Mỹ gây thêm sức ép để Thổ Nhĩ Kỳ thả mục sư Brunson

VTV.vn - Mỹ vừa cảnh báo sẽ gây thêm nhiều sức ép về kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara từ chối thả mục sư người Mỹ Brunson bị cáo buộc hỗ trợ đảo chính.

Thổ Nhĩ Kỳ tăng thuế đối với nhiều hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ Thổ Nhĩ Kỳ tăng thuế đối với nhiều hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ

VTV.vn - Động thái này nhằm đáp trả quyết định tăng gấp đôi mức thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ của Washington.

iPhone trở thành iPhone trở thành "nạn nhân" trong tranh chấp thương mại Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ

VTV.vn - Những chiếc điện thoại iPhone của Apple đang có nguy cơ trở thành nạn nhân trong căng thẳng mới đây giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn