Mỹ sắp thông qua mức thuế quan thép và nhôm nhập khẩu mới

.

Việc Mỹ áp mức thuế nhập khẩu 25% đối với sản phẩm thép và 10% đối với nhôm được đánh giá là một bước đi mới trong nỗ lực thúc đẩy chính sách bảo hộ của Tổng thống Trump.

Ngay sau khi thông báo trên được phát đi, giá trị cổ phiếu của các nhà sản xuất thép tại Mỹ đã tăng lên đáng kể.

thuế nhôm thép nhập khẩu
Tổng thống Mỹ sẽ thông qua mức thuế quan mới với sản phẩm
nhôm và thép nhập khẩu trong tuần tới. Ảnh minh họa

Cách đây không lâu, trên trang cá nhân Twitter, ông Donald Trump từng nhận xét, lâu nay ngành công nghiệp thép và nhôm của Mỹ chịu thiệt hại nặng nề mà theo ông, nguyên nhân là do Mỹ đã có những chính sách thương mại “tồi” và “không công bằng” với các nước khác trên thế giới.

Cũng trong đầu năm nay, sản phẩm pin năng lượng Mặt Trời và máy giặt nhập khẩu vào Mỹ đã được chính quyền ông Donald Trump áp dụng mức thuế quan mới.

Đây là động thái được đánh giá là phù hợp với chính sách thương mại "Nước Mỹ trước tiên" của ông Trump. Theo đó, chính sách này nhằm mục đích bảo vệ các nhà sản xuất của Mỹ khỏi sự cạnh tranh quyết liệt từ các nước bên ngoài.

Theo giới chuyên gia, quyết định trên của ông Donald Trump chính là đòn giáng mạnh vào hai nước Canada và Trung Quốc. Thậm chí, động thái này còn có thể tạo nên các cuộc chiến thương mại mới, có tác động lớn đến nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Nguồn: batdongsan.com.vn