Tòa nhà 32 tầng HH1 tại Vũng Tàu dừng thi công, xin chuyển nhượng

.

Tòa nhà hỗn hợp - HH1 của chủ đầu tư là Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro nằm trên khu đất có diện tích gần 15.000m2. Khu đất này nằm ở góc đường Nguyễn Thái Học - Nguyễn Tri Phương, thuộc phường 7. Dự án được đánh giá là có vị trí "vàng" của TP Vũng Tàu.

Dự án có tổng mức đầu tư là hơn 1.600 tỷ đồng, đã bắt đầu triển khai từ năm 2012. Dự án trên gồm 3 tòa nhà cao 33 tầng và 2 tầng hầm. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành trong vòng 3 năm.

Song, mới đây, liên doanh chủ đầu tư cho biết, bắt đầu từ cuối năm 2015, trong bối cảnh giá dầu liên tục giảm sâu, để cân đối nguồn tài chính thiếu hụt, chủ đầu tư đã buộc phải cắt giảm một số dự án, trong đó có dự án HH1.

Đến năm 2016, khi đã xây dựng xong phần thô đến tầng 32 thì công trình buộc phải tạm dừng thi công bởi lý do thiếu vốn.

Dự án Tòa nhà hỗn hợp - HH1 Vũng Tàu
Thiếu vốn là nguyên nhân khiến công trình này buộc phải dừng thi công

Chủ đầu tư dự án cũng cho biết thêm, đến nay, liên doanh này đã chi khoảng 700 tỷ đồng, tương đương với 34 triệu USD vào dự án. Để hoàn thành, dự án cần thêm gần 900 tỷ đồng nữa, tương đương 38 triệu USD.

Tại kỳ họp thứ 47 tổ chức cuối năm 2016, hội đồng Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã chấp thuận phương án bán hoặc kêu gọi đầu tư để thu hồi phần chi phí đã đầu tư vào dự án HH1. Sau đó, liên doanh nói trên cũng gửi công văn đề nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét, tìm kiếm, kêu gọi nhà đầu tư khác để hỗ trợ chuyển giao dự án.

Gần đây, chủ đầu tư HH1 đã có công văn gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc đã thống nhất phương án sẽ tìm kiếm nhà đầu tư để mua lại công trình bằng hình thức đấu thầu. Như vậy, nhà đầu tư sẽ mua lại dự án và nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất đúng theo quy định.

Một lãnh đạo của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, ngày 6/10, khu đất triển khai dự án trên trước đây từng được Thủ tướng giao cho liên doanh để làm dự án. Như vậy, nếu doanh nghiệp muốn chuyển nhượng dự án thì phải xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Nguồn: dothi.net