Cây cầu "giải cứu" hai khu đô thị tại Hà Nội sắp được xây dựng

.

dự án cầu
Khu Linh Đàm đang thực sự quá tải và thường xuyên xảy ra ùn tắc

Theo nội dung được phê duyệt, cầu Bắc Linh Đàm bắc qua sông Tô Lịch sẽ được xây dựng mới với kết cấu dầm thép liên hợp bản bê tông cốt thép. Cây cầu này dự kiến có tải trọng thiết kế HL93. Cũng theo phê duyệt, chiều dài toàn cầu là khoảng 45m và mặt cắt ngang là 17,5m.

Cùng với việc xây cầu, đường dẫn hai đầu cầu; hệ thống chiếu sáng, vỉa hè cũng được xây dựng. Hà Nội yêu cầu hạ tầng kỹ thuật, tổ chức giao thông phải đảm bảo đồng bộ, an toàn.

Tổng mức đầu tư của dự án là gần 43,6 tỷ đồng. Số vốn này trích từ ngân sách thành phố.

Ggiai đoạn 2017-2019, dự án sẽ được triển khai thực hiện với mục tiêu giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông hiện đang diễn ra rất phức tạp tại khu đô thị Định Công, Bắc Linh Đàm và khu dân cư phía đường Kim Giang. Cây cầu cũng nhằm kết nối đồng bộ các tuyến đường dọc hai bên bờ sông. Khi hoàn thành, dự án được kỳ vọng sẽ giảm tải và phát huy hiệu quả khai thác đường Vành đai III, đường 70 và các tuyến đường dọc sông Tô Lịch. Tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông từ đó cũng sẽ được kiềm chế và giảm thiểu tối đa. 

UBND TP. Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện kiểm tra, rà soát các phương án thiết kế cơ sở, từ đó tính toán phân tích lựa chọn triển khai lập, đồng thời tiến hành thẩm định, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công đảm bảo tối ưu về kinh tế, kỹ thuật công trình. Chủ đầu tư có trách nhiệm đầu tư tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí, thất thoát vốn đầu tư. Các thủ tục thẩm định phải được tổ chức triển khai, sau đó trình cấp có thẩm quyền phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, dự toán và quản lý chi phí đầu tư đúng theo quy định.

Chủ đầu tư này còn có nhiệm vụ phối hợp với chủ đầu tư các dự án liên quan để thống nhất phương án thiết kế các hạng mục hạ tầng kỹ thuật nhằm đảm bảo kết nối đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài khu vực dự án, với mục đích nâng cao hiệu quả đầu tư, tránh việc trùng lặp, lãng phí.

Chủ đầu tư phải chủ động triển khai các thủ tục lập, thẩm định và phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công. Công tác dự toán và tổng dự toán công trình phải được thực hiện nghiêm chỉnh, chính xác. Chủ đầu tư có nghĩa vụ chịu trách nhiệm trước pháp luật về năng lực của các tổ chức, cá nhân thực hiện khảo sát, lập dự án, thẩm tra. Việc tính chuẩn xác (khối lượng và kinh phí) và tính hợp pháp của các thông tin, số liệu, tài liệu gửi theo hồ sơ dự án cũng cần được thực hiện chuẩn xác.

Nguồn: dothi.net