Quan hệ liên Triều ấm lại sau các chuyến thăm trao đổi liên tục

.

Đoàn tiền trạm Hàn Quốc tới Triều Tiên ngày 23/1 (Ảnh: Yonhap News)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết ngày 23/1, đoàn tiền trạm gồm 12 người do Cục trưởng Cục giao lưu hợp tác thuộc Bộ Thống nhất là ông Lee Ju-thae làm trưởng đoàn sẽ nhập cảnh Triều Tiên qua đường bộ Donghae ở khu vực phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên. Nhóm quan chức của Seoul dự kiến sẽ ở thăm Triều Tiên 3 ngày.

Theo thông báo của hãng tin Yonhap, đây là lần đầu tiên các quan chức Seoul tới thăm Triều Tiên trong gần hai năm qua.

Trước đó, Seoul và các nhà tổ chức Thế vận hội đã tìm cách để Thế vận hội Pyeongchang trở thành một "Thế vận hội Hòa bình", là cơ hội để mở ra một cánh cửa đối thoại với Triều Tiên.

Hai miền Triều Tiên đã nhất trí về việc các vận động viên Triều Tiên sẽ tham dự Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang tại Hàn Quốc vào tháng tới, cùng thành lập một đội nữ vận động viên khúc côn cầu và cùng diễu hành dưới một lá cờ chung tại lễ khai mạc Thế vận hội.

Hai bên cũng nhất trí rằng những vận động viên trượt tuyết Hàn Quốc sẽ luyện tập cùng phía Triều Tiên tại khu nghỉ mát trượt tuyết Masikryong, đồng thời cùng chuẩn bị cho một sự kiện văn hoá chung tại địa điểm du lịch Núi Kumgang của Triều Tiên.

Chuyến thăm của phái đoàn trên diễn ra một ngày sau khi một nhóm các quan chức Triều Tiên kết thúc chuyến đi tiền trạm hiếm hoi tới Hàn Quốc nhằm chuẩn bị cho các buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật Triều Tiên trong Thế vận hội.

Một nhóm các quan chức Triều Tiên khác cũng sẽ tới Seoul vào ngày thứ Năm để kiểm tra các vấn đề hậu cần cho vận động viên và các đại biểu tham dự Thế vận hội.
Minh Hoa (theo AFP)
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn