Ngoại trưởng Rex Tillerson nêu rõ mục đích chính của Mỹ ở Syria

.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Trong một bài phát biểu ngày 17/1 tại Đại học Stanford (Mỹ) về chiến lược của Mỹ nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 7 năm tại Syria, Ngoại trưởng Rex Tillerson nhấn mạnh nhiệm vụ của quân đội Mỹ tại Syria là nhằm tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và quan trọng hơn đó là ngăn chặn sự trỗi dậy trở lại của lực lượng khủng bố cực đoan này.

Ông Tillerson khẳng định Mỹ không thể lặp lại “sai lầm” của nước này tại Iraq hồi năm 2011, khi việc rút quân quá sớm đã tạo điều kiện để Al-Qaeda tại Iraq tái hợp lực lượng và sau đó phát triển thành IS.

Đồng thời, ông Tillerson không che giấu thực tế rằng một trong những lý do Mỹ tiếp tục hiện diện quân sự ở Syria là việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn duy trì quyền lực.

Ông Tillerson tái khẳng định lập trường của Washington rằng "một Syria độc lập, thống nhất và ổn định cần sự ra đi của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và đồng minh Iran".

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho hay, vai trò của Mỹ là nhằm xây dựng sự ổn định để cho phép tiến trình hòa bình Syria do Liên hợp quốc dẫn đầu được xúc tiến.

Mỹ hiện đang bắt tay với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) – nhóm dân quân do người Kurd lãnh đạo, để xây dựng lực lượng biên giới mới - có thể lên tới 30.000 người tại phía Đông Syria.

Chính quyền Syria do Tổng thống Assad lãnh đạo đã lên án lực lượng này là những kẻ phản bội, trong khi đồng minh của Hoa Kỳ là Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ nghi ngờ về vai trò của lực lượng này.

Hoa Kỳ đã triển khai khoảng 2.000 bộ binh tới Syria. Các máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ cũng đang tiến hành tuần tra ở phía Đông nước này để săn lùng tàn dư IS.

Các quan chức chính quyền Trump, kể cả Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, trước đây đã tiết lộ một số nội dung của chính sách này. Tuy nhiên, bài phát biểu của ông Tillerson đã chính thức hoá và định hình rõ ràng chiến lược này.
Minh Hoa (theo AFP)
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn