Chính phủ Mỹ đóng cửa ngày thứ 3 liên tiếp

.

Căng thẳng về vấn đề nhập cư giữa hai phe ở Thượng viện vẫn chưa đi đến hồi kết (Ảnh: Getty)

Khi yêu cầu của đảng Dân chủ về việc nối lại chương trình bảo vệ cho những trẻ di cư trái phép vào nước Mỹ không được đáp ứng, khiến Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa, Thượng viện Mỹ đã nhất trí sẽ bỏ phiếu vào trưa ngày 22/1 về một giải pháp nhằm cung cấp ngân sách tạm thời cho hoạt động của Chính phủ Mỹ tới ngày 8/2. Nếu dự luật này được thông qua, hàng nghìn nhân viên liên bang sẽ được trở lại làm việc.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cam kết sẽ luật nhập cư ra thảo luận vào đầu tới, nếu vấn đề trên vẫn chưa được giải quyết.

Ông McConnell cho biết: “Mục tiêu của tôi là tiến tới các đạo luật nhằm giải quyết vấn đề DACA- chương trình bảo vệ người nhập cư trẻ đến Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ, an ninh biên giới và các vấn đề liên quan”.

Hiện chưa rõ phe Dân chủ có bỏ phiếu thuận trong ngày 22/1 để tạm ứng ngân sách và chấm dứt lệnh ngừng hoạt động của Chính phủ Mỹ hay không.

Hiện dự luật chi tiêu để đáp ứng các hoạt động của các cơ quan liên bang đã hết hiệu lực vào nửa đêm 19/1. Trong bối cảnh tranh chấp giữa Tổng thống Donald Trump và đảng Dân chủ về vấn đề nhập cư, dự luật chi tiêu mới vẫn chưa được gia hạn.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ yêu cầu Tổng thống Trump tìm biện pháp để bảo vệ những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ theo chương trình DACA không bị trục xuất.
Minh Hoa (theo Reuters)
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn