APPF-26: Thông qua tuyên bố Hà Nội

.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch APPF 26 chủ trì buổi họp báo, thông báo kết quả về Hội nghị APPF-26 (Ảnh: TTXVN)


Chiều 20/1, sau 3 ngày làm việc, Hội nghị thường niên lần thứ 26 diễn đàn Nghị viện châu Á – Thái Bình Dương (APPF-26) đã họp phiên bế mạc. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, APPF-26 đã hoàn thành tốt đẹp các công việc đề ra.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng các đại biểu và đánh giá cao sự tham gia, đóng góp tích cực của các nước, góp phần quan trọng vào thành công của Hội nghị APPF-26. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, cùng với những kết quả đã đạt được của những hội nghị trước, APPF-26 là bước tiến tiếp theo quan trọng trong quá trình thực hiện tôn chỉ, mục đích của Diễn đàn các Nghị viện đã đề ra.

“Hội nghị nhận thức rằng tình hình chính trị, an ninh trên thế giới và khu vực còn rất nhiều diễn biến phức tạp, bất ổn, khó lường, các quốc gia khu vực đang phải đối mặt với những vấn đề an ninh phi truyền thống, cùng với những thách thức riêng cho mỗi quốc gia. Những vấn đề này đặt ra một yêu cầu quan trọng đối với APPF là phải cải cách để thích ứng với tình hình và chúng ta phải xây dựng một tầm nhìn chiến lược, hòa bình, ổn định và an ninh, là điều kiện tiên quyết, nền tảng vững chắc để phát triển bền vững”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, APPF-26 đánh giá cao kết quả của Hội nghị APEC lần thứ 25 tại thành phố Đà Nẵng tháng 11 vừa qua, cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy khu vực Châu Á – Thái Bình Dương kết nối và liên kết toàn diện, một hệ thống thương mại đa phương, dựa trên luật lệ, tự do, minh bạch và bao trùm, vì lợi ích của mọi người dân, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Hội nghị đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc kêu gọi các quốc gia phát triển hỗ trợ các quốc gia đang phát triển trong việc chung tay thực hiện chương trình nghị sự về phát triển bền vững đến 2030.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng khẳng định, thành công mang tính dấu ấn của Hội nghị lần này là việc thông qua Tuyên bố Hà Nội về tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác nghị viện châu Á- Thái Bình Dương.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân, Tuyên bố Hà Nội có ý nghĩa quan trọng, xác định một tầm nhìn mới, vị thế mới của APPF sau 1/4 thế kỷ hình thành và phát triển, góp phần thúc đẩy hợp tác và đối thoại vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Đặc biệt, Tuyên bố Hà Nội đã chính thức hóa phiên họp của nữ nghị sĩ tại mỗi kỳ họp thường niên của APPF bằng việc bổ sung quy chế của APPF.

Một thành công nữa của Hội nghị APPF-26 là Việt Nam nhận được sự ủng hộ của nhiều đoàn đại biểu quốc tế. Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, hơn 350 khách quốc tế từ 21 nghị viện thành viên đến Việt Nam dự hội nghị đã minh chứng cho điều này.

Sau 3 ngày làm việc khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao, Hội nghị APPF-26 đã hoàn thành 4 phiên thảo luận tập thể. Hội nghị đã nhất trí, Quốc hội Campuchia sẽ giữ chức chủ tịch APPF và đăng cai tổ chức Hội nghị APPF-27 tại Siêm Riệp vào tháng 1/2019.
Thục Anh
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn