Đề phòng cháy nổ: Đề xuất bổ sung quy hoạch khu vực để xe tách biệt khu căn hộ

.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, hiện, ngoại trừ một số chung cư cũ không có khu vực để xe tập trung, phần lớn các tòa nhà chung cư đang bố trí chỗ để xe đặt tại tầng hầm chung cư (chiếm đa số); đặt tại tầng trệt chung cư; đặt tại tầng trệt và vài tầng thấp chung cư; đặt tại một số tầng lầu chung cư (xếp đặt xe tự động)...

Đề phòng cháy nổ: Đề xuất bổ sung quy hoạch khu vực để xe tách biệt khu căn hộ - ảnh 1Ảnh minh hoạ (Nguồn: vtv)

Tỷ lệ xe máy chiếm phần lớn và nhiều trường hợp vượt quá công suất thiết kế khu vực để xe. Trong đó, có nhiều xe máy đã được sử dụng quá lâu (hết niên hạn sử dụng), xuống cấp, cũ nát, vừa gây mất an toàn giao thông, vừa dễ bị rò rỉ xăng dầu là nguy cơ tiềm ẩn cháy rất cao trong khu vực để xe.

Đối với khu vực để xe tại tầng hầm chung cư, còn có thêm một số hạn chế, tồn tại dễ xảy ra nguy cơ mất an toàn cháy, nổ, như không khí ngột ngạt, nhiệt độ cao, thậm chí tích tụ nhiều khí gas có thể gây cháy, nổ; xe để lộn xộn…

Đại diện HoREA cũng cho rằng, cần tham khảo kinh nghiệm quy hoạch đô thị, nhà cao tầng của Singapore áp dụng vào nước ta trong việc bố trí khu vực để xe.

Tại các văn bản số 46/CV-HoREA và số 48/CV-HoREA gửi Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường Hiệp hội Bất động sản TPHCM đề xuất bổ sung thêm quy hoạch chỗ để xe nhà chung cư tách biệt với khu căn hộ đối với các dự án nhà chung cư xây dựng tại các khu đô thị mới. Ở loại hình căn hộ này, tầng hầm chỉ nên sử dụng làm khu vực ăn uống, dịch vụ ít nguy cơ gây cháy, theo kinh nghiệm thực tế của Singapore, đồng thời xem xét cho tăng thêm chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất và miễn thu tiền sử dụng đất đối với khu vực để xe bên ngoài chung cư.

Đối với các dự án xây dựng nhà chung cư tại các quận nội thành thì Hiệp hội vẫn đề nghị phương án bố trí chỗ để xe tại tầng hầm chung cư nhưng đề nghị cần bổ sung thêm quy chuẩn, tiêu chuẩn đảm bảo an toàn PCCC…

Mới đây, vụ cháy chung cư Carina Plaza xuất phát từ nguyên nhân được cho là do sự cố cháy xe gắn máy Attila trong hầm để xe của chung cư. Điều này khiến nhiều người mua căn hộ lo lắng vì sợ kịch bản tương tự lại xảy ra.

Tuy nhiên, trên thực tế, tại các chung cư hay tòa nhà cao tầng, ngoài tầng hầm người dân vẫn có thể được chủ đầu tư dự án bố trí để xe ở những nơi khác có phần an toàn hơn.

Trên thực tế, ngoài phương án bố trí chỗ để xe tại tầng hầm chung cư, nhà cao tầng, hiện nay, tại Tp.HCM đang có nhiều phương thức bố trí chỗ để xe khác. Cụ thể như dự án Riva Park, quận 4 của Công ty Vietcomreal thì tầng hầm để xe hơi, tầng trệt (không có vách bao che) để xe máy.

Tương tự, Công ty Nam Long đã thực hiện dự án Ehome"S nhà ở xã hội Phú Hữu, tại quận 9, có chỗ để xe tại tầng trệt của chung cư. Còn dự án Ehome 3, quận Bình Tân có 14 blocks chung cư thì bố trí chỗ để xe tại tầng trệt, tầng lửng, hoặc chỗ để xe ngoài trời có mái che cạnh chung cư…

Hà Giang (T/h)

 

 

 

 

Nguồn: toquoc.vn