Hút vốn FDI và vai trò của hệ thống truyền tải điện

.

Trong những năm gần đây, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam liên tục tăng nhanh, nhiều khu công nghiệp có quy mô lớn, yêu cầu cung cấp điện tăng cao cả về sản lượng điện và chất lượng điện năng.

Tại khu vực phía bắc, tỉnh Bắc Ninh là địa phương có đến hàng chục khu công nghiệp đã thu hút lượng đầu tư nước ngoài lớn nhất miền Bắc, tiêu biểu như Tổ hợp Samsung Việt Nam tại Bắc Ninh gồm có 2 Công ty là Công ty TNHH Samsung Electronics Vietnam (SEV) và Công ty TNHH Samsung Display Vietnam (SDV). Các nhà máy của 2 Công ty nằm trong khu công nghiệp Yên Phong - Bắc Ninh với lượng điện tiêu thụ công suất lớn và yêu cầu rất cao về chất lượng điện.

Để đáp ứng yêu cầu cao về điện của các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh nói chung và khu công nghiệp Yên Phong nói riêng, vừa qua Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã đóng điện đưa vào vận hành 2 máy biến áp (MBA) 220kV với tổng dung lượng 500MVA để tăng cường công suất cho phụ tải.

Cụ thể ngày 12/02/2018 đóng điện đưa vào vận hành MBA 220kV/250 MVA tại Trạm biến áp (TBA) 220kV Bắc Ninh 3 vượt tiến độ hơn 1 tháng; ngày 21/3/2018 đóng điện đưa vào vận hành MBA 220kV/250MVA tại TBA 500kV Đông Anh đảm bảo tiến độ đề ra.

Trước đó, trong năm 2017, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã đóng điện đưa vào vận hành các công trình đường dây và trạm biến áp truyền tải điện quan trọng, cấp điện cho tỉnh Bắc Ninh và Thủ đô Hà Nội, bao gồm: Đường dây 500kV/220kV Hiệp Hòa - Đông Anh - Bắc Ninh 2; TBA 500kV Đông Anh; TBA 220kV Đông Anh; TBA 220kV Bắc Ninh 3; Lắp máy biến áp thứ 2 TBA 500kV Phố Nối.

Trong thư cảm ơn gửi Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Công ty Truyền tải điện 1 và Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc, Tổng Giám đốc Samsung Display Vietnam Kweon Yuong Chan cho biết Samsung rất cảm kích trước sự nhiệt tình, nỗ lực của quý cơ quan trong việc thi công lắp đặt thêm các máy biến áp, gia tăng công suất cho các trạm biến áp khu vực Bắc Ninh.

“Trong suốt thời gian thi công, các Quý cơ quan, các bên liên quan cùng các đơn vị vận hành luôn dành sự tập trung cao độ để đã không xảy ra bất kỳ ảnh hưởng nào dù là nhỏ nhất đến hệ thống điện. SDV vô cùng cảm ơn vì điều này”, ông Kweon Yuong Chan viết trong thư cảm ơn.

Ông Kweon Yuong Chan cũng nhấn mạnh việc đưa vào vận hành 2 MBA ở Bắc Ninh, phụ tải đã được cân bằng, qua đó đảm bảo hơn được sự an toàn, tin cậy trong cung cấp điện cho SDV nói riêng.

Ông Đặng Phan Tường, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT cho biết, đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng và thị trường điện Việt Nam là sứ mệnh của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia.

Theo ông Tường, những ghi nhận của người dân, của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nói chung và của Công ty Samsung Display Vietnam nói riêng đối với EVNNPT là sự động viên, tiếp thêm động lực để EVNNPT nỗ lực hơn nữa.

TÂM AN

Tin liên quan
  • Samsung Việt Nam báo lãi bằng tổng lợi nhuận 40 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất
  • EVN đăng ký thoái toàn bộ cổ phần tại EMC
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: EVN, Bộ Công Thương, Samsung, Bắc Ninh
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn