Cuối năm 2019 xây sân bay Long Thành

.
Vướng thủ tục dự án thu hồi đất, bồi thường, tái định cư
Tại kỳ họp thứ 4 cuối năm 2017 vừa qua, Quốc hội đã đồng ý việc tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành thành dự án thành phần và thông qua một số chỉ tiêu của Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án này.
Thực hiện nghị quyết của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức rà soát, hoàn thiện nội dung báo cáo; trên cơ sở đó, giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tổ chức thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
Bộ Giao thông vận tải đã có nhiều cuộc làm việc để thống nhất với UBND tỉnh Đồng Nai để hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ và Hội đồng thẩm định Nhà nước Báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) dự án.
Tuy nhiên, tiến độ phê duyệt báo cáo này hiện đang bị chậm. Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đặt nhiều câu hỏi về phía Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh về việc Báo cáo khả thi dự án đền bù, tái định cư, giải phóng mặt bằng hiện đang chậm khoảng 4-6 tháng.
“Hiện chậm ở khâu nào? Vì sao chậm? Phải nói thật rõ để có giải pháp tháo gỡ”, Phó Thủ tướng đặt câu hỏi.
Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ cho biết, việc chậm trễ là do một số bộ, ngành Trung ương đang đề nghị làm rõ nội dung trong báo cáo. Hiện Bộ đang lên kế hoạch chặt chẽ, kiểm soát tiến độ theo từng tuần.
Còn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, vướng là do các bộ ngành còn quan điểm khác nhau trong việc vận dụng các quy định của pháp luật trong quá trình thẩm định, phê duyệt báo cáo.
Phải kịp thời báo cáo những vấn đề khó, vượt thẩm quyền
Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, việc thực hiện dự án giải phóng mặt bằng còn chậm so với tiến độ, trong đó phần lập, thẩm định và phê duyệt dự án hiện chậm tiến độ khoảng 4 tháng. Nguyên nhân liên quan đến một số vướng mắc theo quy định của pháp luật, sự phối hợp giữa các cơ quan.
“Phải vận dụng quy định pháp luật như thế nào, trách nhiệm, phương pháp phối hợp giữa các bộ ngành và địa phương. Chính phủ kiến tạo nghĩa là không chỉ thuần tuý quản lý mà là cùng tạo ra môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân, do đó các bộ, ngành phải có trách nhiệm hướng dẫn”, Phó Thủ tướng nói.
Phó Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.  
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, đây là dự án đặc thù, là dự án thành phần của Dự án xây dựng sân bay Long Thành đã được Quốc hội thông qua, do đó cần vận dụng quy định của pháp luật một cách phù hợp.
“Tôi đề nghị các đồng chí phải hết sức trí tuệ, trách nhiệm, bản lĩnh, xuất phát từ thực tiễn khi đưa ra ý kiến tham mưu, đặc biệt trong việc vận dụng các quy định của pháp luật để triển khai công việc hiệu quả, giảm chi phí. Nếu có vướng mắc, phải kịp thời báo cáo Chính phủ để kịp thời tháo gỡ”, Phó Thủ tướng nói.
Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ với vai trò, trách nhiệm của mình sớm hướng dẫn, hỗ trợ tỉnh Đồng Nai hoàn thành báo cáo khả thi dự án, kịp thời báo cáo ngay những vẫn đề khó, vướng mắc, vượt thẩm quyền.
Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định và phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
UBND tỉnh Đồng Nai sớm báo cáo Hội đồng thẩm định Nhà nước về việc giải trình tiếp thu các ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định Nhà nước; đồng thời, hoàn thiện các hồ sơ, tài liệu kèm theo Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án theo quy định.
“Đề nghị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thẩm định Nhà nước phối hợp chặt chẽ với tỉnh Đồng Nai hoàn thiện sớm hồ sơ dự án, báo cáo Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền nếu có, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/4”, Phó Thủ tướng yêu cầu.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính chuẩn bị đáp ứng đủ vốn, đúng tiến độ cho dự án; UBND tỉnh Đồng Nai và các bộ, ngành làm tốt công tác tuyên truyền, giải thích cho người dân để người dân hiểu đúng, làm đúng các quy định của pháp luật.
Để có thể khởi công xây dựng sân bay Long Thành vào cuối năm 2019, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, UBND tỉnh Đồng Nai phải phối hợp chặt chẽ, bảo đảm tiến độ công tác chuẩn bị dự án đền bù, tái định cư, giải phóng mặt bằng nói riêng, dự án xây dựng sân bay Long Thành nói chung.
“Dự án tổng thể phải được trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm 2019, trước đó phải trình Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, Chính phủ để cho ý kiến. Do đó, Bộ Giao thông vận tải căn cứ mốc tiến độ để triển khai nhiệm vụ, bảo đảm thực hiện yêu cầu được giao”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

P.V

Tin liên quan
  • “Sân bay Long Thành xong, xung quanh sẽ nát như tương vì người ta nhảy vào xâu xé”
  • TS. Lương Hoài Nam: Các tỷ phú chắc gì ủng hộ nhà ga Long Thành hình hoa sen?
  • Chuyên gia cảnh báo vốn xây dựng sân bay Long Thành sẽ tăng gấp đôi
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: Xây dựng, Sân bay, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn