ADB dự báo tăng trưởng GDP 7,1%

.
Tại Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) công bố sáng 11/4, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được kết quả tăng trưởng mạnh mẽ, với tốc độ tăng trưởng GDP dự báo tăng lên 7,1% trong năm nay, và giảm xuống 6,8% trong năm 2019.
Nguồn: Tổng cục Thống kê, Dự báo của ADB
“Được hỗ trợ bởi năng lực quản lý kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế sẽ bứt phá trong năm 2018, nhờ đó Việt Nam sẽ trở thành một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất của khu vực”, ông Eric Sidgwick, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam, nhận định.
Đà tăng trưởng kinh tế cao của Việt Nam sẽ được dẫn dắt bởi sự mở rộng mạnh mẽ lĩnh vực chế tạo và xuất khẩu, gia tăng tiêu dùng nội địa, dòng vốn đầu tư dồi dào của các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước, cũng như cải thiện lĩnh vực nông nghiệp, ông Sidgwick nói thêm.
ADB cũng dự báo lạm phát của Việt Nam sẽ đạt mức trung bình 3,7% trong năm nay, tăng lên so với mức 3,5% của năm 2017 và đạt tới 4,0% trong năm 2019, do sự gia tăng cầu nội địa và giá cả hàng hóa toàn cầu.
Ông Sidgwick lưu ý: “Sự tăng cường nỗ lực thu ngân sách trên mọi lĩnh vực của chính phủ trong năm 2017 đã giúp kéo giảm nợ công xuống còn 61,3% GDP vào cuối năm 2017, từ 63,6% trong năm ngoái. Sự củng cố tài khóa cùng với lạm phát ở mức thấp sẽ tạo điều kiện tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô”.
Ngoài việc nhấn mạnh tiềm năng tăng trưởng vững chắc của Việt Nam, báo cáo cũng lưu ý một số nguy cơ lớn đối với triển vọng này, gồm cả sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ thương mại toàn cầu.
Kim ngạch thương mại hàng năm của Việt Nam hiện vượt mức 185% GDP, khiến Việt Nam trở thành nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại cao thứ hai ở Đông Nam Á, sau Singapore.
Nguồn: SBV, IMF, ADB 
Báo cáo lưu ý rằng một sự gián đoạn nghiêm trọng trong thương mại giữa hai đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam là Mỹ và Trung Quốc có thể dẫn tới những tác động lan tỏa đối với tăng trưởng kinh tế.
Việt Nam không chỉ phụ thuộc về thương mại mà còn có tính liên kết cao với các thị trường Mỹ và Trung Quốc. Tăng các loại thuế giữa Mỹ và Trung Quốc có khả năng tạo ra tác động lan tỏa ảnh hưởng đến hoạt động thương mại ở Việt Nam. Mọi động thái tăng cường bảo hộ thương mại - như triển vọng Mỹ sẽ tăng thuế đối với mặt hàng thép và nhôm – sẽ ảnh hưởng mạnh đến Việt Nam, báo cáo nêu.
Báo cáo cũng khuyến nghị cần có nhiều nỗ lực hơn nữa để giải quyết vấn đề thiếu hụt kỹ năng của Việt Nam nhằm bảo đảm tăng trưởng được duy trì bền vững và công bằng.
Trong thập niên vừa qua, Việt Nam đã có thể huy động nguồn cung lớn nhân lực trẻ, được đào tạo để thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực chế tạo cần nhiều lao động. Tuy nhiên, khi nền kinh tế Việt Nam dần trở nên phức tạp hơn, khoảng cách giữa trình độ của người lao động và nhu cầu của doanh nghiệp ngày càng lớn hơn.
Nếu không được khắc phục, sự thiếu hụt kỹ năng này có thể trở thành rào cản lớn đối với những tham vọng phát triển của Việt Nam, ông Sidgwick bổ sung thêm.

MINH ANH

Tin liên quan
  • VEPR đặt nghi vấn về số liệu tăng trưởng GDP
  • Thái Lan sẽ là nước Đông Nam Á đầu tiên bị Mỹ trừng phạt thương mại?
  • Tăng trưởng GDP năm 2018 có thể đạt 7,1%
  • Moody’s: Việt Nam sẽ duy trì xu hướng tăng trưởng mạnh
  • Dự báo GDP giảm tốc ở quý III, IV: Vì sao?
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: ADB, Mỹ, Trung Quốc, thương mại
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn