6 bộ, ngành vào cuộc vụ lừa đảo tiền ảo hơn 15.000 tỷ đồng

.
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành xử lý vụ lừa đảo tiền ảo hơn 15.000 tỷ đồng.
Theo công văn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo Bộ Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tư pháp, Công an, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo chức năng nhiệm vụ được giao khẩn trương xem xét, xử lý “Vụ lừa tiền ảo hơn 15.000 tỷ đồng” mà báo chí nêu.
Đối với các nội dung vượt thẩm quyền, các bộ, ngành trên đề xuất biện pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/4.
Trước đó, ngày 8/4, nhiều người đã kéo đến trụ sở Công ty cổ phần M.T tại đường Nguyễn Huệ (TP.HCM) căng băng rôn tố cáo bị lừa đảo khi tham gia vào dự án đầu tư tiền ảo. Số tiền lừa đảo được cho là lên đến 15.000 tỉ đồng.
Theo tố cáo của người dân, họ biết đến đồng tiền ảo Ifan và Pincoin qua sự giới thiệu của các thành viên nhóm kinh doanh, gồm 7 người Việt Nam sáng lập chính.
Ifan được giới thiệu là 1 dự án tiền kỹ thuật số được thành lập theo luật pháp Singapore, được thành lập dựa trên ý tưởng là dùng để thanh toán các dịch vụ giữa người nổi tiếng và người hâm mộ. Người đầu tư được cam kết rằng giá trị Ifan sẽ tăng mỗi ngày do sự ký kết liên tục với các ca sĩ nổi tiếng tại Việt Nam.
Còn Pincoin được gắn mác là dự án đến từ Dubai. Nhóm kinh doanh còn cho người đầu tư xem các video cũng như hình ảnh chủ của đồng Pincoin và khẳng định rằng đó là một dự án nghiêm túc và tiềm năng cao, thậm chí tổ chức gặp người được cho là ông chủ thật sự của đồng tiền này.
Ifan, Pincoin ủy quyền cho Công ty M.T làm đại diện hợp pháp tại Việt Nam. Công ty này đã tổ chức nhiều sự kiện lớn tại TP.HCM và Hà Nội, thậm chí về tận vùng quê để chào mời đầu tư vào đồng tiền ảo Ifan với cam kết hưởng lợi nhuận thấp nhất 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa 4 tháng. Nếu kêu gọi được người chơi mới thì sẽ được hưởng thêm 8% số tiền người mới tham gia.
Nhiều người ham lãi suất khủng đã đầu tư. Tuy nhiên, khi thu được số tiền "khủng" thì nhóm điều hành các đồng tiền ảo này đã đổi từ hình thức trả thưởng bằng cách quy đổi qua các đồng tiền số. Lúc này, nhiều người mới biết bị lừa vì những dự án này được nhóm người trên dựng lên chứ không có ông chủ nước ngoài nào.

VẠN XUÂN

Tin liên quan
  • Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý tiền ảo
  • Sau vụ lừa 15.000 tỷ: Sẽ còn hàng ngàn người sập bẫy tiền ảo!
  • Lừa đảo bằng tiền ảo và câu hỏi trách nhiệm chưa có lời giải
Cùng dòng sự kiện
  • Bộ Công an điều tra vụ lừa đảo tiền ảo iFan 15.000 tỷ đồng
  • 5 đặc điểm điển hình của những dự án tiền số có “mùi” lừa đảo
  • Những số phận bị thổi bay vì đa cấp nghìn tỷ iFan
  • Mánh khóe của nhóm người bán “tiền ảo” iFan
  • Quản lý tiền ảo: Khó mấy cũng phải làm!
Từ khóa: Tiền ảo, Lừa đảo, Chính phủ
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn