Văn phòng cho thuê kín chỗ, giá thuê thuộc hàng đắt nhất khu vực

.
Thị trường văn phòng cho thuê tại TP Hồ Chí Minh trong năm 2017 được đánh giá là điểm sáng thu hút các nhà đầu tư. Nguồn cung mới tăng đáng kể. Theo công ty nghiên cứu thị trường Savills, tổng nguồn cung văn phòng cho thuê tăng 6% lên mức 1,7 triệu m2 sàn. Đặc biệt trong năm 2017 ghi nhận 2 dự án văn phòng cho thuê cao cấp ở khu vực trung tâm đi vào hoạt động.

"Đây là lần đầu tiên trong ba năm trở lại đây thị trường đón nhận nguồn cung hạng A mới, đánh dấu một bước phát triển mới của thị trường", Savills nhận định.

Nguồn cung văn phòng tại Việt Nam thuộc dạng thấp trong khu vực.


Trong nhiều năm trở lại đây, thị trường văn phòng cho thuê đã duy trì trạng thái thiếu hụt nguồn cung. Tỷ lệ sàn trống luôn ở ngưỡng tối thiểu và rất khó tìm được mặt bằng văn phòng diện tích lớn trong khu vực trung tâm. Nền kinh tế phục hồi sau khủng hoảng cùng nguồn vốn FDI ồ ạt chảy vào Việt Nam là những nguyên nhân khiến nhu cầu văn phòng cao cấp tăng cao. Các tòa nhà văn phòng vừa đi vào hoạt động được lấp đầy khá nhanh chóng và công suất cho thuê toàn thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao, trên 95% trong tất cả các quý trong năm 2017.

Báo cáo năm của Savills cho biết: Trong xu thế chung của thế giới và khu vực, các công ty trong lĩnh vực công nghệ, thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng ở Việt Nam, sử dụng một lực lượng lớn lao động và nhu cầu sàn làm việc. Đây cũng chính là nhóm ngành có nhu cầu văn phòng làm việc tăng ấn tượng nhất trong hai năm trở lại đây tại TP Hồ Chí Minh.

Trong khu vực Đông Nam Á, công suất hoạt động tại TP Hồ Chí Minh cùng thị trường Manila (Philippines) nằm trong nhóm 2 thị trường cao nhất. Giá thuê tại TP Hồ Chí Minh bỏ xa các thành phố khác trong khu vực. Mặc dù nguồn cung đang tăng trưởng nhưng vẫn còn khoảng cách khá xa so với nhu cầu thị trường. Savills dự báo, công suất hoạt động thị trường sẽ tiếp tục ở mức cao trong năm 2018 và giá thuê sẽ trong xu hướng tăng lên do áp lực từ nguồn cầu.

Tại thị trường Hà Nội, tuy công suất thuê và giá thuê văn phòng không bằng thị trường TP Hồ Chí Minh nhưng cũng rất tích cực. Đặc biệt tại khu vực trung tâm Thủ đô, công suất gần đạt đỉnh 100%.

Tổng nguồn cung văn phòng cho thuê tại Hà Nội đạt 1,6 triệu m2 sàn. Năm 2017 ghi nhận 2 dự án văn phòng cho thuê hạng A và B đi vào hoạt động ở khu vực nội thành. Đây là lần đầu tiên trong hơn một năm trở lại đây, thị trường đón nhận thêm nguồn cung hạng A mới. Riêng khu vực trung tâm không ghi nhận dự án mới nào kể từ năm 2014.

Công suất và giá thuê thuộc Top đầu khu vực. TP Hồ Chí Minh cao hơn Hà Nội.


Tương tự tại TP Hồ Chí Minh, ở khu vực trung tâm Hà Nội hiện nay rất khó tìm được mặt bằng văn phòng cho thuê diện tích lớn. Công suất thuê của toàn thị trường liên tục tăng trong hai năm vừa qua và đạt 94% trong Quý 4/2017. Riêng khu vực trung tâm, công suất hiện đã đạt 97% và dự kiến sẽ ngày càng tăng trong thời gian sắp tới khi không có dự án văn phòng chuyên biệt nào đi vào hoạt động trong năm 2018.

Theo khảo sát khách thuê năm 2017 của Savills cho khu vực trung tâm, nguồn khách chủ lực đến từ khu vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và bất động sản. Theo sau là nhóm ngành sản xuất và tư vấn. Cũng theo khảo sát này, tỷ trọng khách thuê nước ngoài trong các tòa nhà ở khu vực này đã tăng từ 45% năm 2014 lên 56% vào năm 2017.

Cũng giống như báo cáo của Savills, báo cáo quý 4/2017 của công ty nghiên cứu thị trường CBRE cũng nhận định năm 2017 là một năm có nhiều diễn biến tích cực trên thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội. Nguồn cung tiếp tục tăng ở phân khúc hạng B với thêm 67.500 m2 văn phòng cho thuê mới đến từ 6 dự án. Thị trường tiếp tục cho thấy xu hướng mở rộng ra khu vực ngoài trung tâm. Tính đến hết năm 2017, phía Tây vẫn là khu vực tập trung nguồn cung văn phòng, chiếm 48% tổng nguồn cung.

Kết thúc năm 2017, giá chào thuê của văn phòng hạng A ở mức 24,8 USD/m2/tháng (chưa bao gồm VAT và phí dịch vụ), tăng 9,5% theo năm. Trong khi đó, văn phòng hạng B cũng tăng giá nhẹ so với năm ngoái (tăng 0,4% theo năm) đạt 13,6 USD/m2/tháng.

Cũng theo CBRE, năm 2017 chứng kiến nhiều giao dịch cho thuê văn phòng lớn với những giao dịch lên đến 5.000 m2. Việc mở rộng và chuyển đến những tòa nhà mới chủ yếu tập trung ở khách thuê trong ngành ngân hàng và công nghệ thông tin. Khách thuê ở khu vực trung tâm với nguồn cung hạn chế có xu hướng gia hạn hợp đồng cho thuê.

Trong năm 2018, giá thuê của cả văn phòng hạng A và hạng B dự kiến sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt ở hạng A khi không có nguồn cung mới. Các không gian làm việc chung (co-working space) cũng hứa hẹn sẽ trở thành một nguồn cầu tiềm năng, đặc biệt với các địa điểm có mức giá thuê cạnh tranh.

Nguồn: baotintuc.vn