100 tỉ USD “bốc hơi” chỉ trong 24h, bitcoin rơi không thấy đáy!

.

“Phiên giao dịch đẫm máu” mới đây là cú sốc lớn đối với giới đầu cơ bitcoin khi hơn 100 tỉ USD đã bốc hơi khỏi thị trường chỉ trong 24 giờ.

Theo số liệu từ CoinMarketCap, sau khi cú rơi tự do và mất 112,6 tỉ USD vào phiên giao dịch hôm thứ 6 tuần trước, giá trị vốn hoá của bitcoin hiện đang ở mức khoảng 405 tỉ USD. Đồng bitcoin đã giảm một nửa giá trị sau khi chọc thủng mốc đỉnh cao nhất mọi thời đại là trên 19.000USD/bitcoin vào giữa tháng 12 năm ngoái. Bitcoin đã tăng 2.000% chỉ trong 12 tháng để chạm mức cao kỷ lục này. Tuy nhiên đồng tiền này đã sụt giảm nghiêm trọng xuống chỉ còn 7.700USD/bitcoin trong phiên giao dịch cuối tuần qua. Như vậy bitcoin đã mất 25% giá trị chỉ trong 1 tuần và mất 40% giá trị trong 1 năm qua.

Không chỉ có bitcoin mà các đồng tiền kỹ thuật số khác như Ethereum mất đi 12% giá trị và ripple bốc hơi 13% giá trị. Chỉ tính riêng trong tháng 1, bitcoin đã rơi mất 34% giá trị. Các chuyên gia phân tích của CNBC chỉ ra hai nguyên nhân chính khiến bitcoin lao đốc. Thứ nhất, ngày càng có nhiều chính phủ các nước đưa ra các chính sách siết chặt do lo ngại về đầu cơ quá mức, rửa tiền, trốn thuế và lừa đảo. Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ - ông Arun Jaitley - cho biết, Ấn Độ đang ngăn chặn việc sử dụng tiền kỹ thuật số trong các hoạt động phạm pháp.

Thứ hai, không ít nhà đầu tư lo ngại việc sàn giao dịch lớn hàng đầu thế giới Bitfinex đã “thổi phồng” giá bitcoin. Theo Bloomberg, tháng 12.2017, cơ quan quản lý của Mỹ đã triệu tập lãnh đạo sàn giao dịch Bitfinex và một công ty tiền kỹ thuật số có tên Tether để làm rõ những thông tin có liên quan đến việc thổi giá tiền số.

Tuần trước, sàn giao dịch tiền ảo ở Nhật Bản bốc hơi 500 triệu USD sau khi bị tin tặc tấn công và đánh cắp lượng thông tin. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cảnh báo việc đầu cơ bitcoin sẽ “không có kết cục tốt đẹp”.

“Bong bóng tiền số đã vỡ ở Hàn Quốc” - Yeol-mae Kim - nhà phân tích công ty chứng khoán Eugene Investment & Securities Seoul - chia sẻ. Mới đây nhất J.P Morgan Chase, Ngân hàng Mỹ (Bank of America) và Ngân hàng CitiGroup tuyên bố sẽ không cho phép khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để mua đồng tiền kỹ thuật số. Người phát ngôn của J.P Morgan Chase cho biết: “Hiện tại chúng tôi không xử lý các giao dịch mua tiền kỹ thuật số bằng thẻ tín dụng do lo ngại những rủi ro liên quan”.

Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo được đưa ra nhưng dường như một số nhà đầu tư vẫn lao đầu theo cơn say điên cuồng của tiền ảo. “Hãy mua khi sắc đỏ ngập trên đường”, một số nhà đầu tư vẫn tỏ ra lạc quan và tích cực “ôm vào” vì cho rằng đây chính là cơ hội để “săn hàng giá rẻ”. Tom Lee - một chuyên gia phân tích tại Wall Street - cho rằng khi Bitcoin rơi xuống ngưỡng 9.000USD/bitcoin thì đó là “cơ hội mua vào tốt nhất trong năm 2018”. Kay Van-Petersen - một chuyên gia phân tích từ ngân hàng Saxo - dự báo đồng bitcoin sẽ tăng lên mốc 50.000USD-100.000USD/bitcoin trong năm nay.

Cuối tháng 12.2017, ngân hàng đầu tư Morgan Stanley (Mỹ) đã “dội gáo nước lạnh” vào các nhà đầu cơ bitcoin khi tuyên bố “Giá trị thực của bitcoin chỉ bằng 0”.

Chuyên gia phân tích James Faucette của Morgan Stanley cho rằng Bitcoin không phải tiền tệ vì không được gắn với bất kì tỉ lệ lãi suất nào. Bitcoin cũng không bị ảnh hưởng bởi lạm phát giống các loại tiền thật như đồng USD hoặc Euro.

Bitcoin cũng không phải “vàng điện tử” vì không có giá trị sử dụng thật như trang sức. Hiện vàng đang được sử dụng để làm đồ trang sức và thiết bị điện tử, trong khi bitcoin chỉ đơn thuần tồn tại ở dạng dữ liệu. Vậy nên, bitcoin chỉ có giá trị khi các nhà đầu tư gán giá trị cho chúng, James Faucette nhận định. Bitcoin cũng không phải là một hệ thống thanh toán vì không được chấp nhận rộng rãi và hiện khối lượng giao dịch hằng ngày còn rất hạn chế, khoảng 3 tỉ USD, tức chưa bằng 1/1.000 giá trị thị trường ngoại hối.

Ước tính, số lượng bitcoin được sử dụng để giao dịch hằng ngày là khoảng gần 300 triệu USD nếu so với con số 17 tỉ USD giao dịch qua Visa. Số lượng shop online chấp nhận thanh toán bitcoin để thanh toán ngày càng ít đi và rủi ro lớn vì giá trị đồng tiền không ổn định. “Nếu không ai chấp nhận bitcoin là công cụ thanh toán thì giá trị của nó chỉ là con số 0”, Faucette nhấn mạnh.

Lan Hương 05/02/2018 | 18:30
BITCOIN, Bitcoin là gì, Đào bitcoin, Đầu tư bitcoin, Giao dịch bitcoin, Giới đầu cơ bitcoin, Kiếm tiền bitcoin, Phiên giao dịch đẫm máu, Tiền bitcoin, Tiền bitcoin ảo, Tiền bitcoin gold, Tiền bitcoin là gì, Tỷ giá bitcoin
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • “Lướt sóng” tiền ảo và… niềm đau chôn giấu“Lướt sóng” tiền ảo và… niềm đau chôn giấu “Lướt sóng” tiền ảo và… niềm đau chôn giấu
  • Tiền ảo: Không nên cấm mà quản lý thế nào?Tiền ảo: Không nên cấm mà quản lý thế nào? Tiền ảo: Không nên cấm mà quản lý thế nào?
  • Bán đồng bitcoin lì xì tết, mỗi ngày kiếm cả chục triệu đồngBán đồng bitcoin lì xì tết, mỗi ngày kiếm cả chục triệu đồng Bán đồng bitcoin lì xì tết, mỗi ngày kiếm cả chục triệu đồng
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn